Chính trị

PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY CHỦ TỊCH HĐND TỈNH GIÁM SÁT CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG TẠI XÃ NẬM TY

12/03/2019 00:00 69 lượt xem

Ngày 12/03, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Thào Hồng Sơn - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững tại xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì. Cùng đi có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Phượng Quang Lớ - Chủ tịch HDND huyện; Thèn Ngọc Minh - Chủ tịch UBND huyện, một số phòng ban, cơ quan chuyên môn của huyện.

Giai đoạn 2012 - 2018 xã Nậm Ty huyện Hoàng Su Phì đã nhận được trên 43 tỷ đồng từ các chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và các nguồn vốn khác như: Dự án CPRP, Chương trình xây dựng NTM, Vốn xã hội hóa... Đồng thời, các hộ nghèo trên địa bàn đã được tiếp cận các nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ là trên 6,3 tỷ đồng. Cấp ủy chính quyền xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về việc ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi từng bước thoát nghèo vững chắc. Giám sát các hộ gia đình được vay vốn để hướng dẫn người dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, nhằm nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho nhân dân. Đến thời điểm hiện tại toàn xã không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm từ 365 hộ năm 2015 xuống còn 64 hộ vào cuối năm 2018; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 28 triệu đồng/người/năm; đã có 327 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, 430 thẻ BHYT cho người cận nghèo và 2.143 thẻ BHYT cho người dân tộc được cấp phát hàng năm, giúp người dân tiếp cận kịp thời và đầy đủ các dịch vụ y tế, giáo dục, an sinh xã hội…

Kết luận buổi giám sát tại xã Nậm Ty, đồng chí Thào Hồng Sơn - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Cấp ủy chính quyền xã Nậm Ty phải tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và các Nghị quyết hỗ trợ XĐGN của tỉnh và huyện để người dân hiểu và tiếp cận được các nguồn hỗ trợ. Rà soát, thống kê lại toàn bộ các chương trình Nghị quyết hỗ trợ XĐGN triển khai trên địa bàn, đánh giá cụ thể hiệu quả, khó khăn, những kiến nghị đề xuất để đẩy mạnh chương trình XĐGN tại địa bàn. Vận động nhân dân đẩy mạnh vay vốn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Tập trung ưu tiên nguồn lực xã hội hóa để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM, hướng dẫn người dân quản lý tốt các nguồn quỹ của thôn bản đảm bảo công khai, minh bạch, dân được biết, được quản lý và được sử dụng. Xã phải kiện toàn, củng cố lại các ban chỉ đạo XĐGN, xây dựng NTM của xã theo hướng mỗi thành viên phải nắm chắc các chương trình, chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và tỉnh về chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững.