Chính trị

Hội đàm giữa Đoàn đại biểu huyện Hoàng Su Phì (Việt Nam) với huyện Mã Quan (Trung Quốc)

22/08/2023 09:46 75 lượt xem

Ngày 17/8/2023, tại huyện Hoàng Su Phì, Đoàn đại biểu huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, Việt Nam do đồng chí Vàng Đình Chiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang (Việt Nam) làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với Đoàn đại biểu huyện Mã Quan, do đồng chí Trịnh Cẩm, Bí thư Huyện ủy Mã Quan, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) làm trưởng đoàn.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong sự hợp tác thân thiện, đồng thuận giữa huyện Hoàng Su Phì (Việt Nam) và huyện Mã Quan (Trung Quốc) những năm gần đây. Đồng thời đã thông báo cho nhau tình hình có liên quan, giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những tiềm năng của hai bên. Đồng chí Vàng Đình Chiến, Bí thư Huyện uỷ Hoàng Su Phì đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đồng chí Bí thư Huyện uỷ Mã Quan (Trung Quốc) có ý nghĩa và cơ hội to lớn, là cơ hội giúp cho doanh nghiệp của hai huyện tìm cơ hội kinh doanh, là cầu nối thiết lập mối quan hệ, giao lưu hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế giữa hai bên. Thông qua chuyến công tác này, chắc chắn hoạt động kinh tế thương mại, văn hóa, du lịch, nông nghiệp nông thôn... và cấp ủy, chính quyền hai huyện sẽ là cầu nối cho các doanh nghiệp, nhân dân giao lưu, phát triển kinh tế, góp phần ổn định đời sống, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và ổn định.

Thông qua buổi làm việc, hai bên đã cùng nhất trí hợp tác, trên nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi, tăng cường hơn nữa giao lưu hữu nghị và hợp tác, tích cực phát triển và thiết lập quan hệ huyện hữu nghị chính thức giữa 2 huyện; Hai bên triển khai nhiều hình thức giao lưu và hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, nông lâm nghiệp, giao thông vận tải, thương mại và đầu tư, bảo vệ môi trường, văn hóa xã hội, du lịch, giáo dục, y tế, khoa học và công nghệ… Qua thỏa thuận của hai bên, căn cứ điều kiện thực tế xây dựng kế hoạch hợp tác; tăng cường công tác quản lý biên giới, duy trì trật tự ổn định hài hòa biên giới; Nhất trí Văn phòng Ngoại sự Chính quyền nhân dân huyện Mã Quan và Văn phòng Ngoại vụ huyện Hoàng Su Phì là cơ quan liên lạc để hai bên có thể trao đổi và thỏa thuận kịp thời về việc giao lưu, hợp tác hữu nghị và các vấn đề cùng quan tâm. Nhất trí phối hợp tiến hành mở cửa giao thương giữa nhân nhân 2 bên biên giới qua lối mở mốc 219 biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Nhân dịp này đồng chí Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì mời đoàn nghệ thuật huyện Mã Quan, đến giao lưu tại huyện và các công ty, doanh nghiệp huyện Mã Quan (Trung Quốc) tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại huyện Hoàng Su Phì trong dịp Tuần Văn hóa du lịch huyện Hoàng Su Phì dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 9 tới.

Sau lễ ký kết hợp tác giữa Huyện ủy Hoàng Su Phì (Việt Nam) với Huyện uỷ Mã Quan (Trung Quốc), đồng chí Vàng Đình Chiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Hoàng Su Phì cùng đồng chí Trịnh Cẩm, Bí thư Huyện ủy Mã Quan, đã chứng kiến Lễ ký kết ý định thư, thiết lập quan hệ hữu nghị giữa huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, nước CHXHCN Việt Nam với huyện Mã Quan, châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, nước CHND Trung Quốc; thỏa thuận thiết lập cơ chế hợp tác phát triển văn hóa và du lịch giữa Phòng Văn hóa và Thông tin, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, nước CHXHCN Việt Nam với Cục Văn hóa và du lịch huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam, nước CHND Trung Quốc; Thỏa thuận thiết lập cơ chế hợp tác nông nghiệp giữa Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, nước CHXHCN Việt Nam với Cục Khoa học Công nghệ Nông nghiệp và Nông thôn huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam, nước CHND Trung Quốc.

Trước đó, Đoàn đại biểu huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), gồm nhiều Công ty, doanh nghiệp, đã đến thăm quan, khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại HTX chế biến chè Phìn Hồ, khu nghỉ dưỡng Panhou xã Thông Nguyên và Công ty TNHH Chè cổ thụ Việt Nam.

Đức Long