Hoàng Su Phì Bế giảng lớp truyền dạy tiếng dân tộc Cờ Lao tại xã Túng Sán

07/12/2023 09:55 39 lượt xem

Ngày 5/12, tại thôn Tả Chải xã Túng Sán, Phòng văn hóa thông tin huyện Hoàng Su Phì phối hợp với UBND xã Túng Sán tổ chức bế giảng lớp truyền dạy tiếng dân tộc Cờ Lao theo hình thức truyền khẩu. Tới dự có đồng chí Hoàng Đức Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì.

Hoàng Su Phì Bế giảng lớp truyền dạy tiếng dân tộc Cờ Lao tại xã Túng Sán

Cờ Lao là dân tộc rất ít người, cả nước chỉ có hơn 4.000 người, riêng ở xã Túng Sán huyện Hoàng Su Phì có hơn 1.000 người đang sinh sống chiếm 35%. Hiện nay người Cờ Lao ở xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì đang sử dụng ngôn ngữ của dân tộc khác để giao tiếp trong đời sống hàng ngày, để khôi phục lại vốn ngôn ngữ và duy trì sử dụng thường xuyên trong cộng đồng. Thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 9 Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Phòng văn hóa thông tin huyện Hoàng Su Phì đã mở lớp và mời các nghệ nhân dạy tiếng dân tộc Cờ Lao theo hình thức truyền khẩu cho các thôn có người Cờ Lao sinh sống trên địa bàn xã Túng Sán.

Sau 30 ngày truyền dạy, 86 học viên là người dân tộc Cờ Lao tại xã Túng Sán đã nói thành thạo tiếng dân tộc Cờ Lao, hiểu sâu hơn về truyền thống văn hóa, tín ngưỡng phong tục, tập quán của dân tộc mình. Từ đó góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hoá của dân tộc Cờ Lao trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì.

Đức Long