Chính trị

HĐND tỉnh khảo sát việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng tại xã Tả Sử Choóng huyện Hoàng Su Phì

05/05/2022 13:42 56 lượt xem

Ngày 5/5, Đoàn khảo sát của Thường Trực HĐND tỉnh do bà Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã thực hiện khảo sát việc điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và 3 loại rừng giai đoạn 2016 - 2025 trên địa bàn xã Tả Sử Choóng huyện Hoàng Su Phì. Dự làm việc với đoàn có ông Lù Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng một số lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì và các phòng ban chuyên môn.

Theo báo cáo của xã Tả Sử Choóng, thực hiện điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và 3 loại rừng giai đoạn 2016 - 2025, tổng diện tích tự nhiên của xã hiện có trên 2.300ha; diện đất lâm nghiệp gần 1.700ha, tương ứng độ che phủ rừng đạt 73%. Trong đó, đất rừng phòng hộ 1.400ha; rừng sản xuất gần 300ha. Tổng diện tích tăng so với quy hoạch 52ha, do giai đoạn 2019 - 2021 xã trồng mới được rừng sản xuất. Tổng số mốc, bảng cắm trên địa bàn xã là 5 mốc và 1 bảng. Vị trí mốc, bảng được cắm trên đường ranh giới bao trùm lên toàn bộ diện tích rừng và đất rừng được giao quản lý và theo ranh giới quy hoạch 3 loại rừng.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế: giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch ba loại rừng còn chưa đồng bộ, nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chưa phù hợp với quy hoạch ba loại rừng. Đặc biệt là diện tích có hiện trạng là rừng tự nhiên do đó vướng mắc triển khai thực hiện dự án; công tác quản lý, bảo vệ rừng, đất quy hoạch ba loại rừng còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều người dân sống đan xen trong diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp, nguy cơ xâm lấn lấy đất canh tác nông nghiệp, tự ý chuyển mục đích sử dụng, xây dựng nhà ở...

Kết luận buổi khảo sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Chúng Thị Chiên, Trưởng Đoàn khảo sát yêu cầu xã tiếp thu các ý kiến của thành viên đoàn giám sát để cập nhật đầy đủ số liệu vào báo cáo; tiếp thu các ý kiến kiến nghị của xã. Đồng thời cũng nhấn mạnh quan tâm tăng cường quản lý nhà nước đối với đất lâm nghiệp và rừng; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong quản lý, bảo vệ rừng; rà soát lại toàn bộ diện tích đất quy hoạch 3 loại rừng, phân tách rõ từng diện tích; đảm bảo trồng đủ diện tích trồng rừng thay thế; quan tâm công tác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng; tăng cường công tác kiểm tra lĩnh vực đất, rừng, trồng rừng trên địa bàn.

Đức Long