Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại Hoàng Su Phì

06/05/2022 10:45 57 lượt xem

Ngày 6/5, Đoàn giám sát số 2 HĐND tỉnh do đồng chí Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn thực hiện giám sát việc điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và 3 loại rừng giai đoạn 2016 – 2025 trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì. Cùng đi có lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hoàng Su Phì.

Sau khi kiểm tra, khảo sát thực tế công tác quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, quản lý, bảo vệ rừng tại xã Tả Sử Choóng và Tân Tiến. Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã làm việc với lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì về kết quả thực hiện điều chỉnh đất lâm nghiệp và 3 loại rừng trên địa bàn huyện. Theo báo cáo của huyện, thực hiện điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và 3 loại rừng giai đoạn 2016 – 2025, tổng diện tích tự nhiên của huyện Hoàng Su Phì hiện có 63.200 ha; diện đất lâm nghiệp trên 42.000ha. Trong đó, đất rừng đặc dụng 1.500ha; rừng phòng hộ 19.000ha; rừng sản xuất 22.000ha. Trong đó đất có rừng đạt gần 36.000ha (rừng tự nhiên 29.000ha, rừng trồng trên 6.500ha); đất chưa có rừng 6.500ha. Tổng diện tích tăng so với quy hoạch trên 1.500ha. Tỷ lệ che phủ rừng của huyện đến hết năm 2021 đạt 54,5%.

Đến nay, Hoàng Su Phì đã thực hiện cắm 97 mốc và 8 bảng tại 22 xã, thị trấn bao trùm toàn bộ diện tích rừng và đất quy hoạch 3 loại rừng. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã trồng mới và trồng dặm được trên 1.100 ha rừng. Để phục vụ trồng rừng huyện UBND huyện Hoàng Su Phì đã chỉ đạo mỗi xã xây dựng ít nhất một vườn giống để chủ động cây giống.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên đề nghị huyện Hoàng Su Phì tiếp thu ý kiến của thành viên Đoàn giám sát; cập nhật, bổ sung vào báo cáo đầy đủ số liệu và những bất cập, tồn tại cũng như đề xuất, kiến nghị tới với T.Ư và tỉnh các giải pháp khắc phục trong triển khai thực tiễn ở cơ sở.

Trong thời gian tới Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu huyện cần làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt là việc xen canh của người dân vào đất có rừng. Quan tâm tăng cường quản lý nhà nước 3 loại rừng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa nội dung bảo vệ rừng vào quy ước, hương ước để quản lý; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong quản lý, bảo vệ rừng; rà soát lại toàn bộ diện tích đất quy hoạch 3 loại rừng, phân tách rõ từng diện tích; đảm bảo trồng đủ diện tích trồng rừng thay thế; đẩy nhanh tiến độ đo, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp để giao đất, giao rừng cho các tổ chức, cá nhân, gia đình; khuyến khích thực hiện xã hội hóa việc trồng và bảo vệ rừng; quan tâm công tác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các lĩnh vực đất, rừng, trồng rừng trên địa bàn…

Đức Long