Chính trị

Đoàn đại biểu huyện Hoàng Su Phì và huyện Xín Mần (Việt Nam) hội đàm với huyện Mã Quan (Trung Quốc)

20/10/2023 08:39 86 lượt xem

Ngày 19/10/2023 đoàn đại biểu huyện Hoàng Su Phì do đồng chí Trần Quang Bằng - Chủ tịch UBND huyện và đoàn đại biểu huyện Xín Mần do đồng chí Phạm Duy Hiển - Chủ tịch UBND huyện đã hội đàm với đoàn đại biểu huyện Mã Quan (Trung Quốc) do đồng chí Quách Mẫn - Huyện trưởng làm trưởng đoàn.

Trong buổi hội đàm ba huyện đã thống nhất các nội dung như: Thường xuyên trao đổi hàm thư, hội đàm định kỳ và đột xuất. Tăng cường mối quan hệ hữu nghị giao lưu, thúc đẩy hợp tác thông qua việc trao đổi đoàn ra, đoàn vào của chính quyền, các ngành chuyên môn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cùng phát triển. Động viên và tạo điều kiện cho nhân dân biên giới cùng nhau củng cố, xây dựng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nhà nước, các địa phương và nhân dân. Đặc biệt là tiếp tục hoàn thiện thụ tục báo cáo cấp trên cho chủ trương các huyện tổ chức ký kết nghĩa vào đầu năm 2024; ký kết nghĩa giữa thôn với thôn biên giới theo kế hoạch của cấp trên giao.

Về Hợp tác kinh tế thương mại, hai bên tiếp tục báo cáo cấp trên trình tự, thủ tục mở lối mở tại Mốc giới 219 xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì với trấn Đô Long, huyện Mã Quan, đồng thời thảo luận cơ chế hợp tác, giao thương, đi lại của nhân dân giữa hai huyện tại khu vực mốc 219 vào ngày chợ truyền thống ở khu vực biên giới. Thống nhất giao cho Hai cơ quan chuyên môn của huyện là Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hoàng Su Phì và Cục khoa học công nghệ, Nông nghiệp và Nông thôn, Cục Văn hóa và Du lịch huyện Mã Quan triển khai các nội dung thỏa thuận đã ký kết.

Đối lĩnh vực nông nghiệp,  cùng chỉ đạo ngành nông nghiệp cần tập trung vào hợp tác một số loại cây trồng, vật nuôi lợi thế như: Nghiên cứu phát triển dược liệu, lúa gạo, trái cây, chè, rau củ, quả, gia súc, gia cầm. Ngành chuyên môn hai bên căn cứ quy định của pháp luật hai nước tham mưu xây dựng Quy chế hợp tác cụ thể. Đảm bảo phát huy tiềm năng, lợi thế của mỗi bên, cùng nhau hợp tác xây dựng toàn bộ chuỗi ngành nghề bao gồm sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Đối với hợp tác văn hóa - du lịch: Hằng năm có thể cử các đoàn đại biểu và đoàn nghệ thuật tham gia các lễ hội lớn, như lễ hội truyền thống dân tộc, lễ hội văn hóa du lịch và các hoạt động giao lưu thanh thiếu niên như trại hè, giao lưu thi đấu thể thao, tạo điều kiện cho du khách đến du lịch tại hai bên. Phối hợp, hợp tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống dịch bệnh; Tăng cường hợp tác quản lý an ninh biên giới, quản lý xuất nhập cảnh, quản lý lao động qua biên giới. Tiếp tục phối hợp tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt 03 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam và Trung Quốc và các nội dung văn bản ký kết của cấp trên để duy trì ổn định an ninh trật tự khu vực biên giới, đồng thời bảo vệ lợi ích cơ bản của người lao động, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến hiệp định về quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

(Đoàn đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm kết thúc Hội đàm đoàn)

Trước đó đoàn đã khảo sát các địa điểm như: tình hình phát triển và quy hoạch cửa khẩu tại cửa khẩu Đô Long; Khảo sát thôn hạnh phúc biên giới Mao Bình; Cơ sở Cắm trại Thuyền buồm hồ An Mã; Làng Long Thụ Cổ; Nhà máy chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp đặc sắc cao nguyên Mã Quan; Khảo sát thôn mẫu đoàn kết; khu sản xuất và tiêu thụ trang phục dân tộc.

Nguyễn Tuân - Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hoàng Su Phì