Chính trị

Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện một số chính sách dân tộc và giảm nghèo trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì

12/05/2022 01:32 54 lượt xem

Ngày 11/5, Đoàn khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Quang Trí, Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi khảo sát về tình hình thực hiện một số chính sách dân tộc và giảm nghèo trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì. Dự khảo sát về phía huyện Hoàng Su Phì có đồng chí Lù Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Theo báo cáo của UBND huyện Hoàng Su Phì công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn thu hồi hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn huyện trong giai đoạn 2016-2020 việc tổ chức triển khai thực hiện các Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế, dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc các chương trình giảm nghèo trên địa bàn huyện, luôn nhận được chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự đồng thuận, hưởng ứng tham gia rất tích cực người dân. Các Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế, dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, giúp cho nền Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn huyện có sự chuyển biến tích cực, toàn diện hơn trên các lĩnh vực. Đặc biệt, ngành chăn nuôi phát triển mạnh, chuyển dịch từ hình thức chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ lẻ sang hình thức chăn nuôi gia trại. Nhân dân được tiếp cận các quy trình kỹ thuật mới, tiến bộ khoa học để áp dụng trong sản suất, do đó năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi được tăng lên, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, đã góp phần thiết thực vào công cuộc xoá đói giảm nghèo trên địa bàn huyện. Huyện đã triển khai thực hiện là 107 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế với tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện là 46 tỷ đồng; kinh phí thu hồi sau khi kết thúc dự án đã là 520 triệu đồng.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện một số chính sách dân tộc và giảm nghèo trên địa bàn huyện, tại buổi làm việc, UBND huyện đã kiến nghị với đoàn khảo sát một số vấn đề như: Đề nghị tỉnh, Trung ương sớm ban hành cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn vốn MTQG giảm nghèo năm 2022 và các năm tiếp theo để huyện tiếp tục triển khai thực hiện; đề nghị đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để đáp ứng tiêu chí và điều kiện hoạt động của Trung tâm GDNN-GDTX, đầu tư mua bổ sung trang thiết bị đào tạo cho các ngành nghề còn thiếu...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Quang Trí, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện một số chính sách dân tộc và giảm nghèo trên địa bàn huyện và đồng thời đề nghị tiếp tục thực hiện tốt các nội dung hỗ trợ để phát triển kinh tế ở địa phương và giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; quan tâm công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; Những ý kiến, kiến nghĩ, đề xuất của huyện sẽ được đoàn đánh giá, tổng hợp báo cáo thường trực HĐND tỉnh.

Trước khi làm việc với UBND huyện đoàn khảo sát thực tế tại xã Chiến Phố; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên và Trường PTDT nội trú THCS -THPT huyện Hoàng Su Phì.

Đức Long