Xã Nậm dịch tổ chức diễn tập phòng thủ năm 2016

07/05/2016 00:00 109 lượt xem

Ngày 6/5/2016, Xã Nậm Dịch huyện Hoàng Su Phì đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2016. Nhằm xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân vững chắc. Nâng cao cảnh giác sẵn sàng chiến đấu đối với lực lượng vũ trang địa phương. Dự buổi diễn tập có các đồng chí thường trực Huyện ủy, UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể của huyện Hoàng Su Phì.

Với tình huống giả định từ ngày N-90, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã diễn ra hết sức phức tạp, một số đối tượng có tiến án, tiền sự bất mãn lợi dụng chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, chúng tăng cường tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu cán bộ, tung tờ rơi nhằm làm giảm uy tín của chính quyền với nhân dân. Âm mưu chống phá, tụ tập lực lượng, gây bạo loạn vũ trang, nhằm lật đổ chính quyền, thông qua bạo loạn chính trị, bạo loạn vũ trang đánh chiếm trụ sở xã Nậm Dịch.

Phần lý thuyết được tiến hành đầy đủ, chi tiết với các bước như: chuyển xã sang trạng thái tình trạng quốc phòng an ninh, chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Trong đó diễn ra 4 vấn đề huấn luyện như: Hành động của chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ xã mở rộng ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng - an ninh, chuyển lực lượng vũ trang xã từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Kỳ họp bất thường của HĐND xã Quyết nghị chủ trương, biện pháp chuyển xã vào tình trạng chiến tranh, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ. Hội nghị Ban thường vụ Đảng ủy xã mở rộng thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ.

Sau phần diễn tập lý thuyết thông qua các hội nghị, vấn đề huấn luyện, là phần diễn tập thực binh tại hiện trường trụ sở UBND xã. Tình huống giả định, lợi dụng tình hình an ninh chính trị địa phương phức tạp. Bọn phản động cơ hội lôi kéo kích động nhân dân, đến trụ sở xã biểu tình đòi trả lại ruộng đất. Trước tình huống đó, địa phương huy động một trung đội dân quân chuẩn bị tăng cường binh khí kỹ thuật, phối hợp cùng lực lượng công an xã làm nhiệm vụ chuẩn bị chiến đấu, bảo vệ trụ sở xã, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân thấy được mục đích của kẻ kích động, từ đó nhân dân đã tự giác giải tán khỏi trụ sở xã. Trong lúc đó một số đối tượng đã đột nhập vào trụ sở UBND xã đập phá tài sản, khi bị phát hiện, chúng sử dụng vũ khí chống lại lực lượng công an xã, buộc lực lượng công an xã phải hành động để trấn áp những kẻ manh động.

Các tình huống diễn tập chiến đấu phòng thủ tại xã Nậm Dịch.

Kết thúc diễn tập, ban tổ chức đã tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm. Ban chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá cao về: công tác chuẩn bị cuộc diện tập của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Các vai diễn như kế hoạch đề ra. Diễn tập bảo đảm khẩn trương, tập trung, trách nhiệm cao. Phần thực binh đủ quân số, hành động chỉ huy dứt khoát. Cuộc diễn tập được đánh giá xếp loại giỏi.

Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Nậm Dịch.

Cũng nhân dịp này, đã có 2 tập thể và 14 cá nhân được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức diễn tập.

Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc

trong công tác tổ chức diễn tập.