Bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia ở Hoàng Su Phì

26/02/2023 14:53 120 lượt xem

Những năm qua, Đồn Biên phòng Thàng Tín và Bản Máy đã bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhiều chủ trương, đối sách đúng đắn; triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng; góp phần tạo “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia ở Hoàng Su Phì

Đồn Biên phòng Thàng Tín và Bản Máy đứng chân trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, được giao nhiệm vụ quản lý trên 41 km đường biên thuộc địa bàn 04 xã Thèn Chu Phìn, Pố Lồ, Thàng Tín và Bản Máy, với tổng số 36 cột mốc. Đời sống của đồng bào nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều yếu kém. Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực của 2 đồn biên phòng Thàng Tín và Bản Máy, sự tham gia tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, đồng bào các dân tộc anh em tại địa phương; bộ mặt khu vực biên giới có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng – an ninh được tăng cường, đời sống của các tầng lớp nhân dân được cải thiện. Nhận thức rõ vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và tầm quan trọng của việc xây dựng “thế trận lòng dân”. 2 đơn vị Đồn đã luôn tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương chăm lo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Trọng tâm là công tác tuyên truyền; thời gian qua bằng nhiều hình thức và phương pháp tuyên truyền phong phú như: Tuyên truyền tập trung, sân khấu hóa, in ấn pa nô áp phích, tờ rơi tài liệu tuyên truyền để người dân dễ hiểu, dễ tiếp thu. Đồn Biên Phòng Thàng Tín và Bản Máy đã phối hợp với các ban, ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý được trên 800 buổi tuyên truyền với trên 60.300 lượt người tham gia.

Song song với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho người dân vùng biên. Bộ đội Biên phòng Thàng Tín và Bản Máy đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp đồng bào địa phương tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Để giúp nhân dân ổn định, vươn lên trong cuộc sống. Ban Chỉ huy đơn vị đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống, nâng cao dân trí, trực tiếp giúp nhân dân thực hiện các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình; cử cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn, khảo sát tình hình sản xuất, tìm hiểu các loại cây, con giống địa phương; thường xuyên trao đổi, tìm ra nguyên nhân của từng hộ nghèo, từ đó đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Các chương trình, phong trào, cách làm thiết như: xóa nhà tạm, cải tạo vườn tạp…Từ năm 2020,  Đồn Biên phòng Thàng Tín đã hỗ trợ xây dựng 15 nhà kiên cố, trao tổng cộng 15 con bò giống cho hộ nghèo của xã Pố Lồ, Thàng Tín, Thèn Chu Phìn. Nhờ đó, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện ổn định cuộc sống, từng bước phát triển kinh tế gia đình.

Đối với Chương trình “Nâng bước em tới trường” hai Đồn Biên phòng đã tiếp nhận đỡ đầu 18 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng 01 cháu 1 tháng.

Không chỉ giúp dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Cán bộ, chiến sĩ 2 Đồn biên phòng còn tham gia làm đường giao thông nông thôn, giúp người dân lao động sản xuất được 1.200 ngày công; sửa chữa, làm mới 20 ngôi nhà cho hộ nghèo; tổ chức thăm, chúc tết các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai… Qua đó, đã làm tăng thêm niềm tin, sự đồng thuận của người dân, từ đó vun đắp tình quân dân ngày càng gắn bó, bền chặt.

Để thực hiện thắng lợi, toàn diện nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới. Đồn Biên phòng Thàng Tín và Bản Máy còn tăng cường các hoạt động đối ngoại biên phòng và ngoại giao nhân dân. Thực hiện chủ trương công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, 2 đồn Biên phòng đã chủ động bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ công tác đối ngoại của cấp trên, xây dựng chương trình, kế hoạch và thực hiện tốt các hoạt động về công tác đối ngoại biên phòng. Các hình thức, phương pháp đối ngoại như gặp gỡ trao đổi, giao ban, hội đàm; phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn thực hiện tốt việc tuần tra song phương… Đặc biệt, tăng cường hoạt động kết nghĩa đồn, trạm biên phòng; kết nghĩa giữa các thôn, bản dọc tuyến biên giới, góp phần tăng cường quan hệ gắn bó, đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai bên.

Với những việc làm thiết thực, sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thàng Tín và Bản Máy trong thời gian qua, đã giúp cho việc xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân kết hợp với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới tiếp tục được đẩy mạnh, đời sống của người dân được nâng lên; góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, an ninh biên giới của tổ quốc trong tình hình mới.

Đức Long