Đảm bảo an ninh trật tự xã vùng biên

23/12/2019 00:00 92 lượt xem

Bản Máy là xã biên giới xa nhất của huyện Hoàng Su Phì với gần 20km đường biên tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc. Đây cũng là xã có tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội (TTATXH) tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp tích cực giữa lực lượng Công an xã và lực lượng Bộ đội biên phòng đóng quân trên địa bàn.

Đối với những xã biên giới như Bản Máy, thì ngoài phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, thì còn phải quản lý nghiêm những người dân tham gia lao động bên kia biên giới khi trở về địa phương. Anh Lý Ngọc Dũng, Trưởng công an xã Bản Máy cho biết: thời gian qua, thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững ANTT trên địa bàn, Công an xã chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã, Công an huyện, Đồn Biên phòng Bản Máy xây dựng kế hoạch đảm bảo TTATXH trên địa bàn.

Thời gian qua, thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, Công an xã và Đồn Biên phòng Bản Máy xây dựng kế hoạch đảm bảo TTATXH trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng vận động quần chúng Nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tham gia đảm bảo an ninh trật tự và bảo vệ đường biên mốc giới; cảnh giác, phòng chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của thế lực thù địch, các loại tội phạm về tệ nạn xã hội...

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Bản Máy xây dựng kế hoạch tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới và bố trí tăng cường cán bộ, chiến sỹ đến các thôn, khu tập trung dân cư, thực hiện tốt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, tổ chức tuần tra đảm bảo an ninh trật tự tại các thôn; chủ động nắm tình hình, rà soát những vấn đề nổi cộm, bức xúc về an ninh trật tự ở từng bản để có phương án giải quyết kịp thời. Đại úy Nguyễn Ngọc Huân, chiến sỹ Đồn biên phòng Bản Máy cho biết: “Là lực lượng trực tiếp tại cơ sở thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an xã Bản Máy đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thực hiện tốt công tác phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bản Máy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, TTATXH, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trên địa bàn xã…”.

Nhờ triển khai hiệu quả, đồng bộ nhiều biện pháp, công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Bản Máy luôn được giữ vững, các vụ việc làm mất TTATXH giảm, không có vụ việc có dấu hiệu nghiêm trọng. Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng xã biên giới giàu đẹp.