Tập trung nâng cao thu nhập cho người dân

20/07/2023 09:50 61 lượt xem

Pố Lồ là xã giáp biên của huyện Hoàng Su Phì với gần 100% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Xác định giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp ủy, chính quyền xã tập trung triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế tiêu biểu, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Tập trung nâng cao thu nhập cho người dân

Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thiếu nước sản xuất nên những thửa ruộng bậc thang của người dân xã Pố Lồ chủ yếu chỉ trồng được lúa 1 vụ, vụ còn lại bà con thường để đất trống, hoặc trồng ngô nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Cách đây vài năm, một số hộ dân mạnh dạn đưa cây Dâu tây về trồng, thay thế cho các cây lương thực truyền thống. Sau vài tháng chăm bón, những lứa quả ngọt đầu tiên đã cho thu hoạch, đem lại nguồn thu vài chục triệu đồng/vụ. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây Dâu tây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng ngô, lúa sang trồng Dâu tây, đầu tư ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập.

Anh Lù Seo Thường, thôn Cóc Có, một trong những hộ có diện tích trồng Dâu tây lớn nhất xã chia sẻ: Vụ vừa qua, gia đình tôi trồng hơn 4.000 gốc Dâu tây, đem lại thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Dâu tây là giống cây ôn đới, rất phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Với định hướng trồng Dâu tây theo hướng nông nghiệp sạch nên chúng tôi đều không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, do vậy giá thành khá cao, giao động từ 120 – 200 nghìn đồng/kg. Với đặc điểm quả đỏ mọng, thơm, vị ngọt đậm nên Dâu tây của Pố Lồ được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, tìm mua. Hiện nay, toàn xã có 5 hộ trồng Dâu tây, tập trung ở các thôn Cóc Có, Cóc Mưi Hạ, Ngàm Buổng. Với mức thu nhập bình quân đạt từ 20 - 40 triệu đồng/vụ. Một số hộ còn đầu tư hệ thống tưới nước bán tự động, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, kết hợp trồng Dây tây với làm du lịch sinh thái đem lại thu nhập cao, góp phần giảm nghèo bền vững.

Gia đình anh Thèn Già Liền, thôn Cao Sơn Hạ thực hiện cải tạo vườn tạp từ giữa năm 2021, trên diện tích 800 m2. Từ nguồn kinh phí 30 triệu đồng được vay vốn theo Nghị quyết 58 HĐND tỉnh, gia đình anh đã xây chuồng trại nuôi lợn đen, trâu và dê. Đặc biệt, trên diện tích 500 m2, gia đình tập trung trồng rau chuyên canh, mùa nào thức nấy để bán cho các trường học trên địa bàn, đem lại thu nhập ổn định khoảng 3 - 4 triệu đồng/tháng. Anh Liền chia sẻ: Với các chủng loại rau đa dạng nên hầu như ngày nào gia đình tôi cũng có rau để bán. Tôi luôn đặt tiêu chí đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu, không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu, thuốc hóa học nào trong quá trình trồng, chăm sóc. Trồng rau đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với trồng các cây lương thực truyền thống như lúa, ngô, sắn; nên thời gian tới gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau chuyên canh, chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Đến nay, toàn xã có 10 hộ thực hiện cải tạo vườn tạp với tổng diện tích vườn được cải tạo 8.200 m2. Các hộ chủ yếu cải tạo vườn để trồng cây ăn quả; trồng rau, màu; nuôi  thủy sản và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, các gia đình đã bắt đầu có thu nhập từ cải tạo vườn, bình quân đạt 15 - 22 triệu đồng/hộ/năm, cao gấp 2 - 3 lần so với trước khi thực hiện mô hình. Nhận thấy hiệu quả kinh tế, ngày càng có nhiều gia đình học tập kinh nghiệm, chủ động, tự giác cải tạo khuôn viên vườn hộ, sử dụng các giống cây trồng, vật nuôi mới để phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Ông Phượng Chàn Nu, Bí thư Đảng ủy xã Pố Lồ cho biết: Hiện nay, cấp ủy, chính quyền xã tập trung vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả như trồng Dâu tây, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa, trồng cây ăn quả, dược liệu... Hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Đức Long