Cải cách hành chính

Tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và hướng dẫn triển khai thực hiện tiểu dự án 2 - dự án 9 chương trình mục tiêu quốc gia.

05/06/2023 10:36 60 lượt xem

Ngày 02/6, tại Hội trường Nhà bảo tồn văn hóa dân tộc Phù Lá, thôn Bản Máy, xã Bản Máy. Phòng Dân tộc huyện Hoàng Su Phì tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và hướng dẫn triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 - Dự án 9 Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN.

Khóa tập huấn có 125 học viên tham gia, là đội ngũ tuyên truyền viên, cán bộ triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” năm 2023 thuộc các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn. Trong thời gian tập huấn học viên đã được truyền đạt nhưng nội dung về: Tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; Thực trạng nguyên nhân và giải pháp giảm thiểu; quy định của pháp luật ngăn ngừa và xử lý vi phạm. Hướng dẫn các quy định về xử lý vi phạm hành chính; việc thực hiện tin báo, tố giác tội phạm, đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, xử lý các vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Hướng dẫn việc yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Hướng dẫn triển khai thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 9 Chương trình MTQG: Đối tượng, địa bàn, nội dung truyền thông, định mức kinh phí thực hiện...

Qua khóa tập huấn đã kịp thời cập nhập, bổ sung những kiến thức, nâng cao năng lực chuyên sâu về pháp luật cũng như thực hiện các tiểu dự án vùng đồng bào DTTS&MN. Góp phần phát huy vai trò, vị trí của đội ngũ cán bộ, tuyên truyền viên cấp cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nguyễn Dung