Cải cách hành chính

Kiểm tra, giám sát hạ tầng giao thông nông thôn và hạ tầng du lịch giao đoạn 2021-2023

25/10/2023 09:48 36 lượt xem

Ngày 20/10, Đoàn công tác của HĐND huyện có buổi  kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ huyện khóa XXI về phát triển hạ tầng giao thông nông thôn và hạ tầng du lịch giao đoạn 2021-2023. Đồng chí Lù Văn Chung – PBT Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì buổi giám sát. Dự có đồng chí Trần Quang Bằng – Chủ tịch UBND huyện.

Kiểm tra, giám sát hạ tầng giao thông  nông  thôn và hạ tầng du lịch giao đoạn 2021-2023

Qua báo cáo, Kết quả thực hiện đầu tư từ các nguồn vốn thuộc các chương trình MTQG, vốn đầu tư công trên địa bàn huyện đã đầu tư xây dựng cứng hóa mặt đường bê tông xi măng được 137,86 Km đặt 35,62 % so với kế hoạch. Dự án cải tạo, nâng cấp, sửa chữa định kỳ một số tuyến đường huyện, đường liên xã tổng chiều dài 74,9Km. Nâng cấp, mở mới được 125,98 km đường các loại. Vận động nhân dân đóng  góp ngày công lao động được 212.280 ngày công, nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn được 141.023 m2 đất các loại. Xây dựng cầu dân sinh được 08 cầu từ nguồn vốn do các tổ chức, cá nhân tài trợ. Trong các năm 2022 - 2023 huyện đã ưu tiên bố trí nguồn vốn từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để mua sắm trang thiết bị cho 08 nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng; đầu tư xây dựng điểm đến du lịch tiêu biểu tại thôn Hóa Chéo Phìn xã Tả Sử Choóng  theo Quyết định 1719 của Chính phủ với tổng kinh phí 1 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện có 6 làng Văn hóa du lịch cộng đồng đang triển khai xây dựng theo Đề án, 11 nhà nghỉ, 02 khách sạn, 22 Cơ sở dịch vụ ăn uống cơ bản đáp ứng được nhu cầu ăn nghỉ cho khách du lịch.

Sau khi khảo sát thực tế một số cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, hạ tầng du lịch trên địa bàn huyện và làm việc với các ngành chức năng huyện, Đồng chí Lù Văn Chung – PBT Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện: Tiếp tục bám sát mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện đã đề ra; Đẩy nhanh tiến độ thi công , mở mới, nâng cấp nền đường đảm bảo giao thông thông suốt; tổ chức bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ phụ trách lĩnh vực giao thông - xây dựng từ huyện đến cơ sở, đội ngũ cán bộ giám sát đầu tư xây dựng cộng đồng của các xã, thị trấn; Tập trung ưu tiên nguồn vốn đầu tư xây dựng để bê tông hóa, cứng hóa mặt đường giao thông nông thôn (GTNT) với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" gắn với 03 chương trình mục tiêu Quốc gia; rà soát đánh giá tổng thể hiện trạng nguồn lực du lịch hiện nay; phát triển kết cấu hạ tầng du lịch, xây dựng hệ thống điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm du lịch, nhà vệ sinh công cộng, tập trung cho các làng văn hóa du lịch cộng đồng.

Nguyễn Quỳnh