Văn hóa - Xã hội

Khảo sát chương trình xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và thực trạng phát triển du lịch cộng đồng tại xã Bản Phùng.

06/08/2020 00:00 39 lượt xem

Nhằm nắm bắt tiến độ thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở và thực trạng công tác phát triển du lịch cộng đồng tại xã Bản Phùng. Ngày 5/8, đoàn công tác của huyện Hoàng Su Phì do đồng chí Hoàng Đức Tân – Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với nhân dân thôn Na Léng và cấp ủy, chính quyền xã Bản Phùng.

Thực hiện theo Quyết định 1953 Tỉnh ủy, năm 2020, xã Bản Phùng khởi công thực hiện 13 căn nhà, đến nay đã hoàn thành được 7 ngôi nhà, các hộ còn lại đã hoàn thành phần khung cột bê tông. Là xã có tiềm năng về phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng, hàng năm đến mùa nước đổ, mùa lúa vàng thu hút rất đông khách du lịch đến thăm quan, ngắm cảnh…. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn xã Bản Phùng có trên 60 căn nhà siêu vẹo, rột nát, xuống cấp, riêng tại thôn Na Léng nơi có danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang xen lẫn với những ngôi nhà của đồng bào Dân tộc La Chí vẫn còn tới 15 hộ gia đình nghèo sống trong căn nhà siêu vẹo không đảm bảo an toàn cần phải được tu sửa và xây dựng lại; chưa quy hoạch khoanh vùng trọng điểm về phát triển du lịch cụ thể…

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác của huyện tham gia nhiều ý kiến góp ý với cấp ủy, chính quyền xã Bản Phùng như: khi triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo cần đảm bảo cứng nền, cứng khung, cứng mái và phải giữ được bản sắc truyền thống của dân tộc La Chí; xây dựng 3 công trình vệ sinh phải đảm bảo… để phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và bảo vệ môi trường, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng nhà cho những hộ nghèo có nhà ở siêu vẹo, không đảm bảo, giúp họ ổn định cuộc sống.