Hoàng Su Phì thả một cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm về rừng tự nhiên

15/04/2024 22:40 75 lượt xem

Ngày 11/4, Hạt Kiểm lâm huyện Hoàng Su Phì đã phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND xã Túng Sán tiến hành thả một cá thể Khỉ mặt đỏ thuộc nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm về rừng tự nhiên.

Hoàng Su Phì thả một cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm về rừng tự nhiên

Theo đó, vào tháng 3 năm 2024, trong quá trình tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, Công an huyện Hoàng Su Phì đã phát hiện một cá thể nặng 5,5kg được anh Nguyễn Ngọc Tiến, trú tại thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì đang nuôi và chăm sóc tại gia đình, qua làm việc anh Tiến cho biết, cá thể trên do anh đặt mua từ một người lạ trên mạng vào năm 2018 với giá 4 triệu đồng nhưng không có tài liệu chứng minh động vật có nguồn gốc hợp pháp. Ngay sau đó, Công an huyện Hoàng Su Phì đã lập biên bản, ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Ngọc Tiến và tịch thu cá thể trên giao cho Hạt kiểm lâm huyện chăm sóc.

Qua tiếp nhận, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Hoàng Su Phì xác định đây là Khỉ mặt đỏ có tên khoa học là Macaca arctoides, là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm 2B, nằm trong Sách đỏ Việt Nam, cần được bảo vệ nghiệm ngặt.

Sau gần 1 tháng đưa về chăm sóc, nhận thấy cá thể Khỉ mặt đỏ sức khỏe ổn định, đủ điều kiện trở về với môi trường sống hoang dã, Hạt Kiểm lâm huyện Hoàng Su Phì đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thả cá thể Khỉ mặt đỏ về rừng tự nhiên, thuộc dãy núi Tây Côn Lĩnh, địa phận thôn 6 Chúng Phùng, xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì. Đồng thời, ký cam kết, đề nghị xã Túng Sán tuyên truyền, vận động nhân dân không săn bắt, bẫy, nuôi nhốt, giết mổ động vật rừng, đặc biệt là cá thể động vật rừng nguy cấp, quý hiếm./.

Tin, ảnh: Đặng Và