Hoàng Su Phì tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023

01/11/2023 17:24 27 lượt xem

Ngày 31/10, UBND huyện Hoàng Su Phì tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023. Tham gia tập huấn có Chủ tịch Ủy ban MTTQVN, Công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn; Tổ trưởng Tổ hòa giải; Trưởng ban công tác Mặt trận các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Hoàng Su Phì tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023

Tại hội nghị báo cáo viên đã truyền đạt các chuyên đề về những nội dung cơ bản của Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; Trình tự, thủ tục bầu hòa giải viên; Kỹ năng hòa giải ở cơ sở Thực hành xử lý một số tình huống hòa giải ở cơ sở thường gặp. Trong hội nghị cũng triển khai một số nội dung về Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở;Tuyên truyền thực hiện 02 nhóm TTHC: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp Thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng. Báo cáo viên đã lồng ghép truyền đạt những nguyên tắc, cách thức tổ chức hoạt động hòa giải, chính sách của nhà nước về hòa giải cơ sở, quyền lợi, trách nhiệm của các tổ hòa giải và hòa giải viên.

Qua nội dung tập huấn đã giúp cho đội ngũ làm công tác hoà giải ở cơ sở hiểu rõ hơn về các nguyên tắc, vận dụng linh hoạt các kỹ năng nghiệp vụ của mình. Từ đó nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở địa phương, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, góp phần hạn chế được các khiếu nại, tố cáo đồng thời giữ vững bình yên thôn xóm, bản làng.

Nguyễn Dung