Hoàng Su Phì 5 tháng đầu năm thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng do nắng nóng kéo dài

03/06/2023 15:58 34 lượt xem

Do hiện tượng nắng nóng kéo dài, làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, hoa màu bị héo hoặc chết do khô hạn, làm ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân một số xã trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì.

Hoàng Su Phì 5 tháng đầu năm thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng do nắng nóng kéo dài

Hơn một nửa ha diện tích ngô nương trà sớm đang ra bắp nhưng không có hạt và diện tích ngô trà muộn đang trỗ cờ ra hoa của gia đình anh Thào Chuẩn Chú, thôn Nhìu Sang, xã Chiến Phố, bị ảnh hưởng nặng do thời tiết nắng nóng kéo dài cục bộ đã làm ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng cây trồng, nhìn những diện tích cây ngô đang bị khô héo lá, gia đình anh năm nay xác định mất trắng.

Hiện nay trên địa bàn xã Chiến Phố có tổng diện tích hoa màu, rau đậu các loại gần 500ha, trong đó có trên 80ha diện tích bị thiệt hại 30 – 70%; diện tích ruộng bị nứt nẻ không có nước sản xuất vụ mùa là 180ha, số mạ gieo sản xuất cho vụ mùa bị thiệt hại bị già hoặc chết khô 300kg giống. Ngoài ra, nắng nóng kéo dài cũng đã khiến nhiều nhiều diện tích cây ăn quả, đặc biệt là cây Mận máu trên địa bàn xã bị thiệt hại ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của cây, chính vì vậy số lượng giảm quả đáng kể so với mọi năm.

Từ đầu năm đến nay, số tổng diện tích cây trồng bị thiệt trên địa bàn huyện hại gần 265 ha, trong đó chủ yếu các diện tích hoa màu vụ xuân như: mạ vụ mùa, lúa, ngô, đậu tương, lạc, các loại rau đậu, mức độ diện tích bị ảnh hưởng từ 30 đến 70% là hơn 140ha, từ 70% trở lên là hơn 120ha. Ước tổng thiệt hại do nắng nóng kéo dài cục bộ đến nay khoảng 4 tỷ đồng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của cực đoan của thời tiết cũng đã xảy ra mưa lớn cục bộ tại xã Hồ Thầu làm sạt lở 6ha đất ruộng của hơn 200 hộ gia đình; làm chết 12 con gia súc trên địa bàn huyện.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, huyện Hoàng Su Phì chỉ đạo ngành chuyên môn, các xã, thị trấn, tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống hạn hán cho cây trồng, vật nuôi, chủ động tu sửa kênh mương, khơi thông dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa; thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, chuẩn bị giống lúa ngắn ngày dự trữ gieo thay thế diện tích mạ bị hạn, tỷ lệ mọc thấp đảm bảo diện tích lúa cấy vụ mùa, đối với các diện tích ruộng nắng hạn không có nước, huyện vận động người dân chủ động chuyển đổi sang trồng cây hoa màu ngắn ngày ngay từ đầu vụ.

Hoàng Tính