Hoàng Su Phì: Tăng cường phòng, chống sâu keo mùa thu hại ngô

19/03/2020 00:00 60 lượt xem

Hiện nay, cây ngô đang ở giai đoạn sinh trưởng và phát triển mạnh. Tuy nhiên, nhiều diện tích đã xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại. Đây là đối tượng sâu, có khả năng phát tán mạnh, di chuyển xa, sinh sản nhanh và kháng thuốc cao. Trước tình hình đó, huyện Hoàng Su Phì đã triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống sâu keo mùa thu gây hại.

Theo thống kê của Phòng Ngôn nghiệp và PTNT huyện Hoàng Su Phì tính đến ngày 16/3, toàn huyện gieo trồng trên 3.300 ha cây ngô thì có hơn 6ha ngô bị nhiễm sâu keo mùa thu, tất cả đều thuộc diện tích ngô trồng dưới ruộng, mật độ trung bình 3-5 con/m2, nơi cao 7-8 con/m2, tập trung ở các xã: Tụ Nhân, Nậm Dịch, Bản Nhùng…

Để phòng chống sâu keo mùa thu có hiệu quả, ngành nông nghiệp Hoàng Su Phì đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; tổ chức bắt sâu non vào ban đêm hoặc sử dụng bẫy bả, bẫy đèn để diệt sâu trưởng thành. Ngoài ra, nông dân có thể sử dụng một trong các loại thuốc hóa học để diệt trừ sâu. Gia đình ông Lý Văn Minh, ở thôn U Khú Sủ xã Tụ Nhân huyện Hoàng Su Phì năm nay trồng hơn 2ha ngô, ngay khi thấy xuất hiện sâu keo mùa thu, gia đình ông đã phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật huyện, phun thuốc kịp thời, nhờ vậy mà những cây ngo nhà ông vẫn tươi tốt.

Bên cạnh đó, người dân cần thực hiện tốt công tác kiểm tra phát hiện, thống kê mức độ, diện tích nhiễm sâu keo mùa thu trên ngô và các cây trồng khác. Chủ động tổ chức thực hiện công tác phòng chống theo quy trình kỹ thuật đã được Cục Bảo vệ thực vật ban hành. Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã được Cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn, tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” khi sử dụng.