Hội nghị tổng kết mô hình thâm canh lúa ĐS3 tại huyện Hoàng Su Phì

13/06/2016 00:00 197 lượt xem

Ngày 11/6/2016, Trung tâm khuyến nông tỉnh phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Hoàng Su Phì tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình thâm canh lúa ĐS3 thuộc dự án: “Xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp nhằm tăng năng suất, hiệu quả trong sản xuất lúa tại các tỉnh Miền núi phía Bắc”. Dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh; Thèn Ngọc Minh - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì.

Mô hình thâm canh lúa ĐS3 thuộc dự án: “Xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp nhằm tăng năng suất, hiệu quả trong sản xuất lúa tại các tỉnh Miền núi phía Bắc” có tổng diện tích là 10ha vụ xuân, với 68 hộ tham gia thực hiện tập trung liền vùng, liền khoảnh chia tại 3 xã: Nam Sơn, Nậm dịch, Thông Nguyên. Qua theo dõi định kỳ và đánh giá thực tế trên đồng ruộng cho thấy giống lúa ĐS3 sinh trưởng và phát triển tốt, có bộ lá xanh đậm, hạt bầu, ít rụng, nảy mầm chậm, chịu thâm canh, chịu lạnh tốt thích hợp với điều kiện khí hậu của địa  phương, năng suất đạt bình quân 56 - 58 tạ/ha, cao hơn so với giống lúa khác trồng tại địa phương. Qua thực hiện mô hình, bà con nông dân đã nâng cao nhận thức đầu tư thâm canh tăng năng suất, sử dụng các giống lúa chất lượng cao đem lại giá trị lớn về mặt kinh tế, thúc đẩy bà con nông dân tích cực tham gia sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo một cách bền vững. Do đó dựa vào kết quả triển khai mô hình cho thấy giống lúa ĐS3 có khả năng thích ứng với điều kiện về khí hậu, đất đai cũng như tập quán canh tác người dân trên địa bàn Hoàng Su Phì.

Đây là cơ sở tạo bước đột phá trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tiến tới sản xuất thành hàng hóa và dần có thể tạo thành vùng lúa đặc sản cho địa phương.