Hội nghị Tổng kết mô hình thâm canh cây đậu tương

08/10/2016 00:00 194 lượt xem

Ngày 7/10 tại xã Chiến Phố, Trạm khuyến nông huyện Hoàng Su Phì phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết điểm kiểm chứng mô hình thâm canh cây đậu tương DT84 thuộc dự án JiCa năm 2016. Dự hội nghị có đồng chí Triệu Sơn An - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Mô hình được triển khai từ tháng 7 năm 2016 tại thôn Sán Hậu xã Chiến Phố, với quy mô 5 ha, 19 hộ gia đình tham gia và được thực hiện theo phương pháp canh tác 5 cùng “Cùng làm đất, cùng giống, cùng gieo trồng, cùng chăm sóc thâm canh, cùng thu hoạch”. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ về giống, phân bó và thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra bà con còn được tập huấn kỹ thuật làm đất, gieo trồng và chăm sóc cây đậu tương. Qua theo dõi định kỳ và đánh giá thực tế cho thấy cây sinh trưởng phát triển tốt; chiều cao trung bình 36,6cm; số cành trung bình là 3 cành/cây; giống chịu thâm canh, thích hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương. Năng suất trung bình đạt 17 tạ/ha, sản lượng đạt 8,5 tấn.

Qua thực hiện mô hình, đã thay đổi tập quán sản xuất cũ của người dân, nâng cao nhận thức đầu tư thâm canh tăng năng suất, sử dụng các giống đậu tương chất lượng cao đã đem lại giá trị lớn về mặt kinh tế, thúc đẩy bà con nông dân tích cực tham gia sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo một cách bền vững. Dựa vào kết quả triển khai mô hình cho thấy giống đậu tương DT84 có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu, đất đai cũng như tập quán canh tác của người dân. Đây là cơ sở tạo bước đột phá trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tiến tới sản xuất thành hàng hóa nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương.