Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại huyện Hoàng Su Phì

26/10/2019 00:00 84 lượt xem

Tiếp tục chuyến công tác tại huyện Hoàng Su Phì. Ngày 25. 11 Ban Dân tộc HĐND tỉnh do ông Bùi Quang Trí, Trưởng ban Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về kết quả một số chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo trên địa bàn huyện thuộc giai đoạn 2017 - 2020. Tham gia làm việc cùng đoàn về phía huyện có đồng chí Phượng Quang Lớ, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Đức Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số phòng ban, cơ quan chuyên môn của huyện.

Thời gian qua, huyện Hoàng Su Phì đã nỗ lực tập trung chỉ đạo, triển khai hiệu quả các chế độ chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng dần được đầu tư đồng bộ, tạo nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể đối với chính sách hỗ trợ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020; năm 2018 - 2019 huyện đã triển khai hỗ trợ cho 280 hộ nghèo để xây bể nước, mua téc với số tiền 420 triệu đồng; đối với hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi của Thủ tướng Chính Phủ năm 2018, 2019 hỗ trợ gần 370 hộ mua 657 con gia súc với tổng kinh phí hơn 16 tỷ 644 triệu đồng; chính sách hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ hỗ trợ 206 hộ với kinh phí 5 tỷ 150 triệu đồng; Chương trình 30a của Chính phủ giai đoạn 2017 – 2020 hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh tế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, đào tạo nghề, tập huấn, quản lý, mua giống vật nuôi, cây trồng với tổng kinh phí thực hiện là 15 tỷ 484 triệu đồng.

Thông qua các chương trình chính sách được triển khai nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi giúp các hộ gia đình ổn định, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Tại buổi giám sát lãnh đạo huyện cũng đã kiến nghị với đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư hỗ trợ vùng dự án ổn định dân cư, định canh, định cư tập trung tại thôn Cán Chỉ Dền xã Tụ Nhân để hoàn thiện các hạng mục còn dở dang, trong năm 2019 – 2020; tiếp tục hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được tiếp cận vốn vay tín dụng ưu đãi; hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế trong lĩnh vực, sản xuất, chuyển đổi nghề, khoán chăm sóc bảo vệ rừng, Chương trình 30a của Chính phủ.

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Bùi Quang Trí, Trưởng ban Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị, huyện cần tăng cường tích cực tuyên tuyền làm thay đổi nhận thức bà con nhân dân tiếp cận và thực hiện quả kịp thời hiệu quả các chương trình chính sách hỗ trợ của nhà nước; tăng cường kiểm tra, giám sát đánh giá hiệu quả cách làm của các chương trình hỗ trợ giảm nghèo, dự án hỗ trợ sản xuất, nhằm hướng tới mục đích chung giảm nghèo bền vững nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số.