Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho người dân

22/08/2023 09:16 20 lượt xem

Ngày 16/8, UBND xã Thèn Chu Phìn phối hợp với Đội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 5 thuộc  Đoàn kinh tế quốc phòng 313. Tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho người dân tham gia dự án phát triển kinh tế, xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Khu kinh tế quốc phòng Vị Xuyên, Xín Mần Quân khu 2 năm 2023.

Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho người dân

Tham gia tập huấn có 38 hộ gia đình tham gia dự án nuôi trâu sinh sản và các đồng chí là cán bộ lãnh đạo xã, khuyến nông, trưởng thôn  tham gia thực hiện dự án trên địa bàn xã Thèn Chu phìn. Qua lớp tập huấn bà con nông dân nắm được các kiến thức cơ bản về chăm sóc, nuôi dưỡng, quy trình phòng trị bệnh cho trâu; cách phát hiện trâu cái động dục; thời điểm phối giống thích hợp; chăm sóc, nuôi dưỡng trâu cái sau khi phối giống. Cung cấp kiến thức về cách tạo thức ăn và quy trình xử lý chất thải, vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi trâu. Đặc biệt hướng dẫn biện pháp nâng cao tỷ lệ thụ thai của trâu, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng trâu sinh sản. Ngoài việc trao đổi về lý thuyết, bà con nông dân còn được tham quan mô hình chăn nuôi trâu do dự án hỗ trợ và được cán bộ kỹ thuật trực tiếp phổ biến một số chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi của tỉnh, của huyện đồng thời giải đáp các thắc mắc của nông dân trong chăn nuôi nói chung và chăn nuôi trâu sinh sản nói riêng.

Việc triển khai lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực, nhận thức của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Qua đó từng bước thay đổi tư duy sản xuất cũ lạc hậu, góp phần gia tăng thu nhập, tạo sinh kế bền vững cho người dân tại địa phương.

Nguyễn Quỳnh