Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức hội thảo bàn giải pháp bảo tồn văn hoá truyền thống

16/02/2023 09:11 30 lượt xem

Chiều 10/2, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hoàng Su Phì đã tổ chức hội thảo bàn giải pháp bảo tồn và phát huy văn hoá truyền thống, giáo dục kỹ năng sống gắn với truyên truyền xoá bỏ hủ tục lạc hậu trong trường học, năm học 2022 - 2023 tại xã Túng Sán. Dự hội thảo có đồng chí Hoàng Đức Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và ban giám hiệu các trường học trên địa bàn.

Tại hội thảo, các đại biểu đã phát biểu tham luận, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện như Dao, Tày, Nùng, La Chí..; các làn điệu dân ca, dân vũ, các nghi lễ, trang phục - nguyên nhân, tác động và ảnh hưởng; đề xuất phương hướng, giải pháp bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống các dân tộc trên địa bàn gắn với tuyên truyền xoá bỏ hủ tục lạc hậu… Sau khi nghe và tổng hợp những ý kiến từ các đại biểu, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoàng Su Phì đã trả lời, làm rõ những khó khăn vướng mắc và có những định hướng cụ thể trong công tác thực hiện bảo tồn văn hoá truyền thống trong các năm tiếp theo.

Kết luận hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của ngành giáo dục huyện trong quá trình thực hiện giáo dục kỹ năng sống và đưa văn hoá truyền thống các dân tộc vào trường học. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới cần lựa chọn nội dung phù hợp vào truyền dạy, bám sát trọng tâm, tránh dàn trải; thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trong trường học; thực hành các nghề thủ công truyền thống, các trò chơi dân gian và mời nghệ nhân trên địa bàn đến truyền dạy.., qua đó, nâng cao ý thức cho học sinh trong việc bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống của dân tộc/.

Đặng Và