Điện lực Hoàng Su Phì tổ chức thành công diễn tập, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố an toàn năm 2023

17/04/2023 13:31 93 lượt xem

Sáng ngày 15/4, tại xã Nàng Đôn, Điện lực huyện Hoàng Su Phì đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố lưới điện an toàn năm 2023.

Đây là đợt diễn tập thường niên do Công ty Điện lực Hà Giang triển khai, nhằm chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra, giảm thiểu tối đa thiệt hại đối với sự cố lưới điện, thông tin liên lạc, cháy nổ gây ra. Để tổ chức buổi diễn tập được thành công, Lãnh đạo đơn vị đã giao nhiệm vụ và phân công cho từng bộ phận từ công tác tổ chức đến công tác chuẩn bị hiện trường, nhân lực, vật tư, trang thiết bị, phương tiện dụng cụ, phục vụ tham gia diễn tập, lập phương án khảo sát đưa ra 2 tình huống diễn tập điển hình:

Khắc phục sự cố thiên tai do mưa lớn gây sạt lở đất phía ta luy dương khoảng cột 22÷23 đường dây 35 KV nhánh rẽ Nàng Đôn,  làm cây đổ vào đường dây gây ngắn mạch; cột số 23 bị nghiêng làm khoảng cách pha đất không đảm bảo an toàn trong vận hành, có nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn cho người và hệ thống điện. Tổ chức sơ cứu nạn nhân bị gãy chân, gãy tay do tai nạn lao động.

Đơn vị công tác thực hiện tháo hạ dây dẫn, thu hồi 02 cột, xà tại vị trí mất an toàn; Đào đúc móng, dựng 01 cột BTLT - 14 m tại vị trí mới và lắp đặt tiếp đất, lắp đặt xà; căng dây, đấu nối lèo vào vị trí cột mới…. Công tác tổ chức diễn tập được các đơn vị, lực lượng tham gia diễn tập chuẩn bị kịch bản, xây dựng phương án ứng phó, kịch bản ba trong một đó là: PCTT&TKCN - Xử lý sự cố - Đảm bảo an toàn. Với mục tiêu thể hiện được các nội dung của công tác điều hành, thực hiện xử lý sự cố, các thủ tục về an toàn và trình tự các bước thực hiện công việc trong tất cả các khâu như: diễn biến mưa, bão, làm thiệt hại tài sản; con người, các diễn biến xử lý sự cố, tình huống tai nạn (phát hiện, xử lý, bàn giao, khắc phục hậu quả, kết thúc cấp điện trở lại, cấp cứu nạn nhân…). Công tác huy động nhân lực, phương tiện vật tư dự phòng một cách chủ động, thực hiện nhanh nhất.

Qua diễn tập đã nâng cao năng lực xử lý tình huống, các dạng sự cố lưới điện, thiết bị điện, khả năng ứng phó, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của lực lượng xung kích góp phần nâng cao khả năng phối hợp ứng cứu, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, cũng như năng lực lãnh đạo, công tác tổ chức, chỉ huy, phối hợp giữa các lực lượng trong công tác chuẩn bị, thực hành xử lý tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống lưới điện, hạn chế tối đa các thiệt hại và khắc phục kịp thời, đồng thời đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện./.

Đức Long