Văn hóa - Xã hội

UBND huyện Hoàng Su Phì tổng kết phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2018

07/11/2018 00:00 72 lượt xem

Sáng 07/11, UBND huyện Hoàng Su Phì đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên trong BCĐ phòng trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và gia đình. Đồng chí Lù Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Năm 2018 phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và gia đình” trên địa bàn huyện được triển khai phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng số hộ gia đình văn hóa, thôn văn hóa, tổ dân phố văn hóa trên địa bàn ngày một tăng, một số tiêu chí văn hóa đã đạt và vượt chỉ tiêu của tỉnh và huyện giao. Đến nay, phong trào xây dựng gia đình văn hóa có 6.025 hộ đạt gần 90% kế hoạch; 54 thôn đạt thôn, tổ văn hóa đạt 108% kế hoạch; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đạt chuẩn văn hóa đạt 75% kế hoạch.

Ngoài ra, thông qua các tổ chức chính trị xã hội phát động các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ giống nuôi, đào tạo nghề… chính vì vậy bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Việc thực hiện việc cưới, việc tang, lễ hội từng bước đi vào nề nếp, việc xây dựng các thiết chế văn hóa được chỉ đạo tích cực. Phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác tiếp tục duy trì và phát triển, góp phần quan trọng vào việc nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Công tác tuyên truyền thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được đẩy mạnh, đặc biệt thông qua loa truyền thanh FM không dây đã phát hơn 625 bản tin đạt hàng trăm nghìn lượt nghe; hoạt động lưu diễn văn nghệ lồng ghép các hoạt động phong trào tại cơ sở, tuyên truyền bằng các pano, băng zôn, chiếu bóng được chỉ đạo duy trì thường xuyên.

Qua các hoạt động phong trào đã đạt được nhiều kết quả tích cực, có nhiều nội dung mới gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả thực chất của phong trào, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lù Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và gia đình, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện phong trào; làm tốt công tác thi đua, khen thưởng. Tiếp tục phát huy có hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hoá – thông tin cơ sở; nâng cao chất lượng phong trào gắn với các phong trào thi đua yêu nước, để phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và gia đình thực sự đi vào chiều sâu có hiệu quả; tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cơ sở thực hiện nghiêm túc quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.