Thiệt hại do thiên tai gây ra tại xã Bản Nhùng huyện Hoàng Su Phì

16/07/2017 00:00 168 lượt xem

Trong các ngày từ 07, 08, 09 tháng 7/2107 trên địa bàn xã Bản Nhùng có mưa to gây thiệt hại nặng nề các công trình phúc lợi, nhà ở và hoa màu của nhân dân trên địa bàn xã gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Mưa lớn kéo dài suốt từ hơn một tháng qua, đỉnh điểm mư to vào đêm ngày 06 đến trưa ngày 09/7 gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, hoa màu, các công trình phúc lợi xã hội trên địa bàn xã.

Kè đường bê tông Bản Nhùng - Tả Sử Choóng.

Mặt nền chợ bị sạt lở.

Cụ thể, sạt lở đất đã làm sập 1 nhà  và 21 nhà hư hỏng, 4 hộ gia đình phải di dời khỏi nơi nguy hiểm, trên 1.000m3 đất đá sạt lở gây ách tắc tuyến đường liên xã, liên thôn, nền chợ bị sạt diện tích 300m2 và xói mòn làm hư hỏng 78m cống thoát nước nền chợ, công trình thủy lợi Ma Lù Vó bị sạt 17 m, kè đường bê tông đường xã Bản Nhùng đi xã Tả Sử Choóng bị xói hỏng phần móng, nhà bếp trường tiểu học bị sạt lở nền, diện tích lúa và hoa màu bị vùi lấp 3,7 ha. Đặc biệt tuyến đường giao thông liên xã, thôn bị sạt lở nghiêm trọng, đất đá tràn xuống đường gây ách tắc giao thông khiến các phương tiện ô tô, xe máy không thể đi lại được. Theo thống kê ban đầu, ước tổng thiệt hại trên địa bàn xã  trong những ngày qua gần 1 tỷ đồng…

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại do mưa lũ Thường trực Đảng ủy, UBND, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã đã chỉ đạo, phân công các lực lượng bàn khẩn trương phối hợp với các thôn nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai. Thống kê, rà soát và di dời khẩn cấp những hộ gia đình đang sống tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Đối với các tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao, cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các lực lượng, cán bộ chuyên môn khoanh vùng sạt lở, lập cảnh báo những nơi có nguy cơ tiếp tục sạt lở và tuyên truyền cho nhân dân chú ý khi đi qua các khu vực này. Những nhà ở bị sạt lở, diện tích hoa màu bị thiệt hại, cấp ủy, chính quyền xã đã động viên bà con nhân dân chủ động khắc phục sử dụng các loại giống lúa ngắn ngày để gieo bổ sung đảm bảo kịp thời vụ. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn xã chủ động đối phó với mưa lũ có thể kéo dài trong thời gian tới.

Hiện nay trên địa bàn xã Bản Nhùng vẫn đang tiếp tục có mưa và chưa có dấu hiệu dừng lại, trên các ta luy dương, ta luy âm, đất đá vẫn có thể sạt lở xuống bất cứ lúc nào nên công tác khắc phục hậu quả thiên tai vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.