Văn hóa - Xã hội

Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát UBND huyện Hoàng Su Phì về việc thực hiện chế độ chính sách đối với học sinh bán trú trên địa bàn

24/04/2019 00:00 71 lượt xem

Chiều 23/04, Tổ đại biểu HĐND tỉnh do ông Hoàng Văn Kiên, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, Tổ trưởng Tổ đại biểu cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Hoàng Su Phì về việc thực hiện chế độ chính sách đối với học sinh bán trú trên địa bàn huyện. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Thèn Ngọc Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đại diện Thường trực HĐND, UBND, lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện.

Năm học 2017-2018, toàn huyện có 68 trường học, gồm: 26 trường mầm non, 17 trường tiểu học, 15 trường THCS, 10 trường Tiểu học và THCS; trong đó có 19 trường PTDT bán trú với 2.884 học sinh; 12 trường có học sinh bán trú là 424 học sinh. Năm học 2018-2019, toàn huyện có 64 đơn vị trường học, gồm 25 trường Mầm non, 14 trường Tiểu học, 13 trường THCS, 12 Tiểu học và THCS. Trong đó có 18 trường PTDT bán trú với 2.786 học sinh; 12 trường có học sinh bán trú với 962 học sinh. Để đảm bảo chế độ chính sách cho học sinh, UBND huyện đã nghiêm túc chỉ đạo ngành chuyên môn, các xã, thị trấn, các trường triển khai thực hiện nghiêm túc các chế độ chính sách cho học sinh tại các trường PTDTBT, các trường có học sinh ở bán trú.

Tại buổi làm việc, Tổ đại biểu HĐND tỉnh cũng đề nghị huyện và các ngành chức năng làm rõ thêm một số nội dung liên quan như: Về số học sinh bỏ học, nghỉ học, lý do bỏ học; số học sinh được hưởng theo chế độ; kinh phí mua sắm sửa chữa trên địa bàn; việc thực hiện chế độ chính sách đối với các em học sinh dân tộc Cờ Lao; việc quản lý chế độ ăn, vệ sinh an toàn thực phẩm; việc rèn luyện kỹ năng sống cho các em; việc công khai chế độ chính sách đối với học sinh tại các trường; công tác quản lý học sinh…

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Kiên, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo việc triển khai thực hiện chính sách đối với học sinh trên địa bàn huyện; các quy trình trình tự xét duyệt thực hiện đúng theo quy trình đúng đối tượng, đúng định mức, đảm bảo thời gian; cơ sở vật chất trang thiết bị trường học, đội ngũ cán bộ giáo viên cơ bản đáp ứng yêu cầu dậy và học. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế tại một số trường ở 2 xã Tả Sử Choóng, Pố Lồ. Đoàn giám sát cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế như: Số học sinh nghỉ học, bỏ học vẫn còn, qua đó đề nghị huyện tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để học sinh đi học đầy đủ; công khai, niêm yết danh sách các em được hưởng chế độ chính sách hỗ trợ tiền ăn, tiền ở, gạo theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ, chính sách hỗ trợ học tập theo Nghị quyết 22/2011/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Hà Giang, chính sách hỗ trợ học tập theo Nghị định 57/2017/NĐ – CP của Chính phủ. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các trường cần đẩy mạnh việc dậy kỹ năng sống cho các em thông qua các hoạt động tại trường như trồng rau, chăn nuôi; công tác vệ sinh môi trường, nơi ở, các công trình phụ trợ của các em cần được vệ sinh thường xuyên; quan tâm mua sắm các trang thiết bị, dụng cụ thể dục thể thao cho các trường; bố trí nơi ở phù hợp cho các em; quan tâm chăm sóc sức khỏe cho học sinh bán trú; thường xuyên kiểm tra việc cung ứng thực phẩm đối với các đơn vị trường học để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh. Đối với ban đại diện cha mẹ học sinh của các trường có trách nhiệm quan tâm phối hợp với nhà trường vận động con em đi học, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách học sinh được hưởng. Đề nghị Thường trực HĐND, UBND huyện tăng cường giám sát, kiểm tra việc triển khai thực hiện chế độ chính sách đối với học sinh; công khai danh sách học sinh được hưởng các chế độ chính sách theo quy định ở trường, thôn, bản; giám sát các trường mua sắm thiết bị thể dục đảm bảo chất lượng cho các em sử dụng; tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường; giám sát việc đưa văn hóa truyền thống vào giảng dậy; tăng cường kiểm tra việc mua sắm thuốc tại các trường học; thường xuyên tập huấn, kiểm tra sức khỏe, cấp chứng chỉ cho những người nấu ăn; tiếp tục phổ biến tuyên truyền Thông tư 55 đến Ban đại diện cha mẹ học sinh; Chỉ đạo UBND các xã đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trường lớp học để đảm bảo cơ sở vật chất cho các trường; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện chế độ cho các cháu; đẩy mạnh các hoạt động về giáo dục thể chất, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.