Hội LHPN huyện triển khai hoạt động tập huấn đào tạo kỹ năng hạch toán kinh tế hộ tại 5 xã vùng dự án

03/10/2023 15:58 63 lượt xem

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Plan vùng Hà Giang và Hội LHPN huyện triển khai Dự án Tăng cường trao quyền phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số vùng Hà Giang và Lai Châu, từ ngày 20/8/2023 Hội LHPN huyện đã triển khai tập huấn hoạt động “Đào tạo kỹ năng hạch toán kinh tế hộ tổ chức cho các học viên lớp sinh kế tại 05 xã Tân Tiến, Bản Luốc, Tụ Nhân, Pố Lồ, Chiến Phố”.

Nội dung tập huấn gồm: Xây dựng kế hoạch sản xuất kinh tế ngắn hạn cho 1 số loại cây trồng vật nuôi chính và rèn luyện kĩ năng và kiến thức cần thiết để theo dõi thu nhập, chi tiêu hằng tháng, quý, năm để quản lý ngân sách gia đình". Với quy mô mỗi xã mở 04 lớp, mỗi lớp gồm 20 học viên tham gia tập huấn, qua lớp tập huấn các học viên được nghe giảng viên trình bày các kiến thức cơ bản về thực hành tiết kiệm, theo dõi thu chi gia đình, xây dựng dự toán thu - chi trong hộ gia đình cho từng năm đã giúp cho học viên nhân thức được tầm quan trọng của việc xây dựng dự toán thu - chi trong kinh tế hộ gia đình, theo dõi thu - chi hàng ngày làm căn cứ cân đối, điều chỉnh để đảm bảo cân đối giữa nguồn thu và các khoản chi tiêu.

Nội dung hạch toán chi phí sản xuất một số cây trồng, vật nuôi phổ biến đã giúp cho học viên biết cách hạch toán, phân tích chi phí đầu tư và tỷ xuất lợi nhuận để nhận biết cây trồng, vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao từ đó áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Bên cạnh đó, trong quá trình tập huấn, các học viên được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất... từ đó rút ra những kỹ năng, bài học cho bản thân, góp phần nâng cao năng lực quản lý kinh tế hộ gia đình..

Lù Thị Lâm - Hội LHPN Hoàng Su Phì