Văn hóa - Xã hội

Hoàng Su Phì tổ chức khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân theo mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại xã Hồ Thầu.

08/05/2019 00:00 71 lượt xem

Nhằm thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân, để mọi người dân đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu; được tư vấn sức khỏe; được điều trị hoặc được chuyển tuyến phù hợp khi có bệnh, đồng thời phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở hiện có; nâng cao năng lực chuyên môn của nhân viên y tế cơ sở, thiết lập hệ thống thông tin phục vụ công tác quản lý sức khỏe, theo dõi tình hình bệnh tật và chăm sóc sức khỏe cho người dân gắn với bảo hiểm y tế toàn dân. Trong hai ngày mùng 7 và 8/5, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân theo mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại xã Hồ Thầu.

Đối tượng khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân là toàn bộ người dân trên địa bàn xã Hồ Thầu và được phân thành các nhóm đối tượng: trẻ dưới 6 tuổi; học sinh; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan đơn vị nhà nước, tổ chức xã hội, người cao tuổi, người hưởng BHXH hàng tháng; người dân lao động tự do và các đối tượng khác.

Việc tổ chức khám sức khỏe cho từng người dân bao gồm khám lần đầu và khám định kỳ mỗi năm một lần được thực hiện theo 3 phương thức tương ứng với mỗi nhóm đối tượng: khám tại trạm y tế; khám tại các trường học và khám tại các cơ quan đơn vị. Sau khi khám sức khỏe, trên cơ sở xác định rõ tiền sử bệnh tật gia đình, tiền sử bệnh tật cá nhân hoặc yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, các cơ sở y tế thực hiện tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân gồm: Tư vấn phòng bệnh, khám định kỳ, theo dõi, chăm sóc sức khỏe; tư vấn về dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, luyện tập thể thao, chăm sóc sức khỏe sinh sản; tư vấn điều trị tại Trạm y tế hoặc chuyển tuyến khám, điều trị cho phù hợp ...