Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả về công tác văn hóa - thể thao và du lịch

04/07/2017 00:00 106 lượt xem

Chiều 03/7, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá 2 năm thực hiện khắc phục hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch và sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Vinh - Phó Chủ tịch HDND tỉnh, đại diện các sở, ban ngành của tỉnh. Tại điểm cầu huyện Hoàng Su Phì dự có đồng chí Lù Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng VHTT&TT, TTVH - TT&DL, lãnh đạo một số xã, thị trấn.

Sau 2 năm triển khai thực hiện về khắc phục những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi, rộng khắp và thu hút sự hưởng ứng, tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân. Các lễ hội được tổ chức trên tinh thần vui tươi, lành mạnh, đa dạng về hình thức, tiết kiệm chi phí. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn, khôi phục và phát huy. Cùng với đó ngành văn hóa thể thao và du lịch cũng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các cấp chính quyền trong thực hiện quy chế hoạt động của các thiết chế văn hóa ở cơ sở. Hiện toàn tỉnh có 216 cơ sở lưu trú tăng 44% so với năm 2015. Đối với Nghị quyết số 35 của HĐND tỉnh, sau 1 năm triển khai đã thu hút được một số dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Trong đó chủ yếu là đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú, nhà hàng đạt chuẩn và nhà vệ sinh công cộng. Thảo luận hội nghị các đại biểu đã đề xuất các giải pháp phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch trong những năm tiếp theo như: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch. Đầu tư cơ sở lưu trú, tạo sự liên kết phát triển du lịch. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về lễ hội, di sản, di tích, danh lam thắng cảnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả, sự cố gắng nỗ lực của ngành văn hóa thể thao và du lịch trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, ngành văn hóa thể thao du lịch và UBND các huyện, thành phố cần tăng cường công tác thanh kiểm tra hoạt động lễ hội, di tích trên địa bàn. Phát huy hiệu quả hoạt động các Làng văn hóa du lịch cộng đồng, đặc biệt là làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới. Chủ động tổ chức các lớp tập huấn cho nhân viên phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, kinh doanh lưu trú. UBND các huyện, thành phố cần tiếp tục đầu tư cho lĩnh vực du lịch, tập trung bảo tồn những vùng trọng điểm về du lịch. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch bằng nhiều hình thức. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ cho tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Đối với Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý yêu cầu cần tăng cường sự phối kết hợp phối kết hợp giữa ngành, cấp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời có hướng dẫn các cá nhân, tổ chức hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo theo đủ, đúng thủ tục đúng quy định.