Hội nghị tổng kết ngành Văn hóa - Thông tin và Tư pháp năm 2015

14/01/2016 00:00 145 lượt xem

Sáng ngày 13/01/2016, UBND huyện Hoàng Su Phì đã tổ chức Hội nghị tổng kết ngành Văn hóa - Thông tin và Tư pháp năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016. Dự Hội nghị có Đ/c Nguyễn Chí Thường - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Đ/c Phượng Quang Lớ - Phó Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Lù Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, LLVT, lãnh đạo UBND, UBMTTQ các xã, thị trấn; cán bộ công chức ngành Văn hóa, Tư pháp huyện và xã.

Hội nghị đã thông qua các bản dự thảo Báo cáo tổng kết lĩnh vực Văn hóa - Thông tin và lĩnh vực Tư pháp  năm 2015, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Thảo luận và lấy các ý kiến đóng góp để bổ sung hoàn thiện báo cáo.

Dự thảo báo cáo cho thấy, công tác Văn hóa - Thông tin và công tác Tư pháp trong năm 2015 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch giao cụ thể:

Về lĩnh vực Văn hóa - Thông tin: Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa, du lịch, gia đình, thể dục thể thao, công nghệ thông tin, viễn thông, báo chí xuất bản, phát thanh truyền hình, bưu chính chuyển phát từng bước được củng cố. Phát huy tốt Hệ thống các Trạm truyền thanh FM không dây, các cụm thu FM và Đài truyền thanh - Truyền hình huyện; Hạ tầng mạng lưới viễn thông từng bước được mở rộng; Duy trì hoạt động tốt Trang thông tin điện tử của huyện, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các cơ quan, đơn vị nhà nước.

Tổ chức tốt công tác tuyên truyền từ huyện tới cơ sở, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì tổ chức thường xuyên. Tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn của huyện như  Chương trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, Lễ công nhận di sản văn hóa Quốc gia tại xã Bản Phùng, Lễ kỷ niệm 65 năm giải phóng xã Hồ Thầu, lễ công nhận xã đạt chuẩn tiêu chí Quốc gia nông thôn mới và lễ hội Bàn Vương tại Thông Nguyên. Qua đó góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Tổ chức thành công Tuần văn hóa du lịch ruộng bậc thang huyện Hoàng Su Phì năm 2015, qua đó quảng bá được tiềm năng, thế mạnh du lịch của huyện. Tổ chức ký kết chương trình hợp tác giữa HELVETAS và huyện triển khai Dự án tăng cường sinh kế cho đồng bào dân tộc miền núi tại 05 xã trong huyện.

Các lễ hội, lễ thức văn hóa dân gian truyền thống đã được sưu tầm phục dựng và bảo tồn như: lễ hội Quýa hiéng của dân tộc Dao xã Hồ Thầu, lễ hội cúng rừng của dân tộc Nùng; lễ hội Khu cù tê của dân tộc La Chí, lễ cấp sắc dân tộc Dao; lễ hội gầu tào của dân tộc Mông, lễ hội cúng Hoàng Vần Thùng của dân tộc Cờ Lao xã Túng Sán...

Phong trào TDĐKXDĐSVH huyện được triển khai đồng bộ, bình xét năm 2015,tổng số gia đình đạt tiêu chí 3.914 hộ, 32 thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa.

Về lĩnh vực Tư pháp: Hội đồng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phương pháp phù hợp để thay đổi, nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân.

Ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai nhiệm vụ tuyên truyền PBGDPL của các cấp ủy, chính quyền. Tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” với tổng số 9.500 bài viết dự thi. Tổ chức Ngày pháp luật Việt Nam. Mở Hội nghị tuyên truyền các văn bản pháp luật về Quy chế khu vực biên giới, về bảo vệ bí mật nhà nước và tập huấn công thác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính cho trên 300 người tại Đồn biên phòng Thàng Tín và Bản Máy.  Lồng ghép phổ biến giáo dục pháp luật trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Triển khai công tác hòa giải ở cơ sở theo Luật hòa giải cơ sở năm 2013 và công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật. Củng cố đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, cán bộ pháp chế. Đẩy mạnh công tác kiểm tra về hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và công tác thi đua khen thưởng trong lĩnh vực PBGDPL.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Thường - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh đã đánh giá cao những kết quả mà ngành Văn hóa - Thông tin và ngành Tư pháp huyện đã đạt được, đồng chí cũng đề nghị 2 ngành cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết mà Đảng bộ huyện, Đảng bộ tỉnh giao trong năm 2016.

(Đ/c Lù Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể có nhiều đóng góp trong lĩnh vực Văn hóa - Thông tin)

Hội nghị đã biểu dương, khen thưởng 17 tập thể và 54 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công tác  Văn hóa - Thông tin và công tác Tư pháp năm 2015 (Về lĩnh vực Văn hóa - Thông tin đã có 8 tập thể và 36 cá nhân, về lĩnh vực Tư pháp có 9 tập thể và 18 cá nhân).