Hội nghị tổng kết 5 năm ngày pháp luật và hưởng ứng ngày pháp luật năm 2018

08/11/2018 00:00 54 lượt xem

Ngày 08.11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết 5 năm thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2018. Đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tại đầu cầu huyện ta, tham dự hội nghị có đồng chí Thèn Ngọc Minh – Chủ tịch UBND huyện.

Trong 5 năm qua, Ngày Pháp luật đã được các Sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh triển khai linh hoạt, sáng tạo phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn, góp phần đưa các quy định của pháp luật đi vào đời sống, xã hội. Kết quả, toàn tỉnh tổ chức trên 26.000 cuộc hội thảo, hội nghị, tọa đàm, các lớp tập huấn về Ngày Pháp luật với trên 1,6 triệu lượt người tham dự; trên 1.000 buổi tuyên truyền, tư vấn pháp luật trực tiếp tại các phiên chợ, thôn bản cho trên 20.000 lượt người. Đặc biệt, cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” đã thu hút trên 60.000 người tham gia. Ngoài ra các cơ quan, đơn vị và địa phương đã tích cực tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học, truyền thông về Ngày Pháp luật thông qua các phương tiện cổ động trực quan, các pa nô, áp phích, băng rôn, tờ rơi… Qua triển khai thực hiện Ngày Pháp luật đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hiệu quả như: Mô hình tuyên truyền các quy tắc cơ bản khi tham gia giao thông trên tuyến đường vùng cao phía Bắc; Mô hình “Bến đò an toàn”, “Tổ nhóm tự quản”; “Dòng họ với an toàn giao thông”…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành cần tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; triển khai kịp thời các luật, bộ luật mới; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo chuyển biến sâu sắc trong xã hội về ý thức chấp hành pháp luật. Cán bộ, công chức, đảng viên phải gương mẫu tuân thủ, chấp hành pháp luật. Tập trung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật trong giai đoạn phát triển của đất nước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cũng kêu gọi mỗi người cùng hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam bằng những hành động cụ thể, thiết thực, chung tay góp phần đưa Hiến pháp, pháp luật đi vào cuộc sống, xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật trong xã hội tạo nên sức mạnh tổng hợp. Phấn đấu tỷ lệ phạm tội giảm dần qua các năm cả về số vụ và số đối tượng vi phạm. Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.