Điểm nhấn khi du khách đến với Hoàng Su Phì

20/09/2019 00:00 83 lượt xem

Hoàng Su Phì là huyện vùng cao núi đất nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang, được thiên nhiên ưu đãi không chỉ bởi thiên nhiên đẹp, thơ mộng, hùng vỹ, mà còn lưu giữ lại nhiều nét văn hóa truyền thống đa dạng, phong phú, độc đáo của 13 dân tộc cùng sinh sống. Cùng với việc khai thác hiệu quả các giá trị lịch sử, văn hóa, di sản đã được cấp tỉnh, cấp Quốc gia công nhận qua các năm, huyện Hoàng Su Phì hiện đang là điểm đến hấp dẫn của du khách trong hành trình khám phá nét bí ẩn, hoang sơ nơi miền sơn cước mảnh đất miền Tây mỗi khi vào mùa lúa chín.

Đến Hoàng Su Phì vào thời gian này, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng thỏa thích vẻ đẹp màu xanh xen lẫn với màu vàng lúa chín, trải rộng khắp triền núi cao tạo nên những bức tranh đẹp say mê lòng người, gọi mời du khách thập phương đến khám phá.Ngoài vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang vào mùa lúa chín hàng năm, du khách còn được trải nghiệm thực tế như: bắt cá chép ruộng, thưởng thức các lễ hội văn hóa dân gian, ẩm thực của địa phương được nhiều du khách ưa thích, qua đó góp phần tăng thu nhập đáng kể cho người dân.

Bậc thang vàng bên thác núi

Những khu rừng già nguyên sinh như Đỉnh núi Tây Côn Lĩnh cao 2.428m, Đỉnh Chiêu Lầu Thi cao 2.402m so với mực nước biển, đây là hai ngọn núi hấp dẫn thu hút du khách bởi những nét hoang sơ, huyền bí. Khi đến đây du khách còn được tham quan vườn chè cổ thụ Shan tuyết hơn 500 tuổi đã được công nhận là di sản cấp quốc gia cần được bảo tồn, chăm sóc và gìn giữ.

Thiếu nữ xinh đẹp trên bậc thang vàng

Với 13 dân tộc anh em cùng sinh sống đã tạo nên nền văn hóa đậm sắc màu dân tộc qua các lễ hội văn hoá dân gian như: Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông; Cúng cơm mới dân tộc Nùng; Lễ cúng hồn lúa của đồng bào dân tộc La Chí; lễ hội Bàn Vương, cấp sắc, nhảy lửa dân tộc Dao đỏ; liếm lưỡi cày nung đỏ của người dân tộc Cờ Lao, các làn điệu dân ca, dân vũ như hát giao duyên, hát cọi, lượn, múa khèn và các trò chơi dân gian như đẩy gậy, đi cà kheo, đánh yến nay vẫn được lưu truyền, gìn giữ và phát huy giá trị tạo ấn tượng mạnh với du khách. Mảnh đất “Vỏ cây vàng” Hoàng Su Phì với tiềm năng phát triển du lịch sẵn có của địa phương chủ yếu dựa vào nền sản xuất nông nghiệp kết hợp với các giá trị văn hóa của các dân tộc, du khách đến với huyện Hoàng Su Phì vào thời gian này sẽ được khám phá các hoạt động du lịch các dân tộc diễn ra trên địa bàn huyện mà còn được trải nghiệm chất lượng du lịch phục vụ du khách tại các nhà nghỉ homestay, dịch vụ mát xa ngâm chân, bấm huyệt, tắm lá thuốc truyền thống dân tộc.

Cảnh đẹp ruộng bậc thang vàng mời gọi du khách đến trải nghiệm và khám phá

Thông qua diễn ra chương trình văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” lần thứ V năm 2019 được tổ chức qui mô cấp tỉnh, là nơi hội tụ các hoạt động văn hóa tiêu biểu của mảnh đất, con người Hoàng Su Phì, giới thiệu với du khách trong và ngoài nước tìm hiểu, khám phá những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của mảnh đất Hà Giang nói chung, Hoàng Su Phì nói riêng mang đậm đà bản sắc dân tộc, vẻ đẹp cảnh quan, thiên nhiên riêng có của Hà Giang, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi mảnh đất vùng cao, biên giới địa đầu của Tổ quốc.