Thông tin pháp luật

UBND huyện Hoàng Su Phì tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hoà giải ở cơ sở

24/11/2021 09:07 54 lượt xem

Ngày 24/11 UBND huyện Hoàng Su Phì tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hoà giải ở cơ sở năm 2021 cho các học viên là Chủ tịch UBMTTQVN các xã, thị trấn; Công chức Tư pháp - Hộ tịch và 199 Tổ trưởng, Tổ hòa giải thuộc 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đến dự có đồng chí Hoàng Đức Tân - Phó chủ tịch UBND huyện.

Nhằm góp phần đáp ứng nâng cao trình độ hiểu biết về pháp luật và nghiệp vụ cho người làm công tác hòa giải ở cơ sở. Tại hội nghị các học viên đã được nghe báo cáo viên truyền đạt những nội dung cơ bản gồm: Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; Thực hành, kỹ năng giải quyết một số tình huống trong hòa giải ở cơ sở; Triển khai một số văn bản pháp luật thường phát sinh những mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư; Giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong nghiệp vụ công tác ở cơ sở cho các hòa giải viên; Trang bị một số tài liệu pháp luật cho các hòa giải viên nghiên cứu, áp dụng như: Luật đất đai; Luật hòa giải ở cơ sở; Bộ Luật dân sự; Luật Hôn nhân và gia đình…

Thông qua lớp tập huấn các học viên đã được bổ sung những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải phù hợp, thiết thực để vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, đồng thời phát huy vai trò và trách nhiệm của các tổ trưởng, tổ hòa giải trong việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ cho người dân, nhằm giữ mối đoàn kết, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong cộng đồng dân cư.

Buổi tập huấn còn tạo điều kiện cho các tổ trưởng, tổ hòa giải gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm qua việc xử lý các tình huống cụ thể được đưa ra trong hội nghị, từ đó áp dụng vào giải quyết các vụ việc, mâu thuẫn xảy ra tại địa phương./.

Đặng Và