Tổng kết công tác Ban Chỉ đạo 138 năm 2017 và triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

27/12/2017 00:00 62 lượt xem

Ngày 25/12, BCĐ Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc tỉnh (gọi tắt là BCĐ 138), đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác BCĐ năm 2017 và triển khai xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh. Tại điểm cầu UBND tỉnh, đồng chí Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng BCĐ 138 tỉnh chủ trì Hội nghị; Dự hội nghị có Đồng chí Hầu Văn Lý - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy - Giám đốc Công an tỉnh - Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo 138 cùng lãnh đạo các Sở, ngành thành viên BCĐ. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Hoàng Su Phì có đồng chí Triệu Sơn An - Phó Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban chỉ đạo 138 huyện.

Năm 2017, toàn tỉnh phát hiện 702 vụ, trên 1.000 đối tượng phạm pháp hình sự, giảm 18,6% so với năm 2016. Trong đó, một số loại tội phạm nghiêm trọng đã giảm như giết người, hiếp dâm, cướp tài sản; Tuy nhiên, năm 2017 lại gia tăng về một số loại tội phạm hình sự như cố gắng gây thương tích, giao cấu với trẻ em, mua bán trẻ em…Các sở, ngành đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo củng cố hệ thống chính trị, tổ chức vận động nhân dân tích cực, tự giác tham gia công tác phòng ngừa tội phạm, đấu tranh lên án, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư;Cơ quan điều tra các cấp và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, tăng cường chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ án tồn đọng. Chất lượng công tác điều tra, xử lý các loại tội phạm tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt, điều tra khám phá kịp thời.  Công tác tuyên truyền, phòng chống tội phạm tiếp tục được chú trọng và thực hiện sâu rộng, với nhiều biện pháp, cách thức và trên các phương tiện truyền thông. Các ngành thành viên BCĐ tỉnh đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức và hành động, quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác phòng, chống tội phạm theo chức năng, nhiệm vụ của ngành mình.

Để triển khai thực hiện Chỉ thị 07 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong năm 2017, UBND tỉnh đã thành lập BCĐ 896 và BCĐ triển khai đề án 896 tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, giai đoạn 2017 – 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Theo đó, Công an tỉnh được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thu thập, so sánh thông tin cơ bản của công dân trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, UBND các huyện,thành phố thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được phân công; căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương xác định nhu cầu, mức độ khai thác thông tin dân cư trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ việc kết nối, chia sẻ thông tin liên quan.

Tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề: Tình hình tội phạm diễn biến phức tạp với thủ đoạn ngày càng manh động, tinh vi; địa bàn rộng, lực lượng mỏng nên khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ; thiếu kinh phí, trang thiết bị phục vụ công tác; việc tổ chức cai nghiệm ma túy còn nhiều hạn chế; cần nhân rộng các mô hình an ninh tự quản ở cơ sở; một số địa phương chưa chú trọng đến công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Hầu Văn Lý - Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo 138 yêu cầu các cấp, các ngành thành viên BCĐ nâng cao trách nhiệm, phát huy những kết quả đạt được, đề ra giải pháp cụ thể để khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.