Sở Y tế tỉnh phúc tra đánh giá các tiêu chí quốc gia về y tế tại xã Tân Tiến

12/12/2017 00:00 69 lượt xem

Ngày 11/12, đoàn phúc tra của Sở y tế tỉnh Hà Giang do đồng chí Nguyễn Đình Dích - Phó Giám đốc sở làm trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát, đánh giá các tiêu chí quốc gia về y tế tại xã Tân Tiến huyện Hoàng Su Phì. Dự buổi kiểm tra có đồng chí Lù Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo ngành y tế huyện.

Tại buổi làm việc, đoàn đã tiến hành kiểm tra trực tiếp hồ sơ, sổ sách đề nghị đăng ký công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế đối với xã Tân Tiến, đồng thời tiến hành kiểm tra tình hình thực tế của 10 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020 về các vấn đề như: Công tác chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nguồn nhân lực của các trạm y tế và y tế thôn bản, chế độ chính sách đối với cán bộ y tế, trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất hạ tầng, các phòng chức năng, khu xử lý rác thải, kế hoạch tài chính, tỷ lệ hộ dân tham gia bảo hiểm y tế tại cơ sở, khu vườn thuốc nam, công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ - trẻ em tại cơ sở, thực hiện công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình, việc thực hiện truyền thông giáo dục sức khoẻ tại cộng đồng của các trạm y tế…

Qua kiểm tra đối chiếu, cơ bản xã Tân Tiến đạt 10 nội dung chính của Bộ tiêu chí xã chuẩn Quốc gia về Y tế do Bộ Y tế quy định với tổng số điểm đạt là 86,5/100 điểm, không có điểm liệt và đủ điều kiện đạt chuẩn Quốc gia về Y tế giai đoạn 2011 - 2020. Dựa trên kết quả này, Đoàn phúc tra sẽ tổng hợp trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2017 đối với xã Tân Tiến, huyện Hoàng Su Phì.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Dích - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được của xã Tân Tiến đối với công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền đã quan tâm chỉ đạo các ban, ngành tích cực phối hợp với ngành Y tế triển khai thực hiện đầy đủ các tiêu chí, chỉ tiêu. Công tác thẩm định, lập hồ sơ đề nghị xét công nhận xã đạt Bộ tiêu chí của Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân cấp huyện được thực hiện tương đối đầy đủ theo đúng quy trình, thủ tục hướng dẫn của Bộ, Sở. Các số liệu chứng minh cho kết quả đạt được theo từng chỉ tiêu được chuẩn bị đầy đủ, rõ ràng. Đồng thời, đề nghị xã cần tiếp tục triển khai thực hiện Bộ tiêu chí y tế gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế thực hiện các nội dung trong lĩnh vực được phân công phụ trách. Tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân tham gia giữ vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Việc xây dựng xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã sẽ củng cố và hoàn thiện các cơ sở y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên đặc biệt góp phần quan trọng trong tiến trình xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Tiến nói riêng và huyện Hoàng Su Phì nói chung.