Huyện Hoàng Su Phì phát động chương trình cải tạo vườn tạp

13/03/2023 15:57 54 lượt xem

Chiều 11/3, huyện Hoàng Su Phì đã tổ chức Lễ phát động cải tạo vườn tạp, ủ phân hữu cơ, phun khử trùng phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại thôn Lủng Dăm, xã Sản Sả Hồ. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn An.

Huyện Hoàng Su Phì phát động chương trình cải tạo vườn tạp

Những năm trước đây, các hộ nông dân trên địa bàn huyện chủ yếu canh tác theo tính chất quảng canh, tự cung, tự cấp, chưa trở thành hàng hóa. Chưa quan tâm việc tự tạo ra sản phẩm đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp cho bữa ăn gia đình dẫn đến tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao. Phương thức tổ chức không gian sống và canh tác của người dân là xen canh, không có ranh giới xác định diện tích khu vực làm vườn riêng biệt. Việc bố trí sắp xếp nhà ở, chuồng trại, sân vườn chưa hợp lý, nhiều gia đình còn để chuồng trại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và chưa tạo thành nguồn phân hữu cơ.

Xác định mục tiêu cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ phải lấy người dân làm chủ thể, nhà nước đóng vai trò định hướng, hỗ trợ thực hiện. Đặt lợi ích của người dân, cộng đồng lên trước, nhằm tạo ra những thay đổi căn bản, đảm bảo cho sự phát triển liên tục và bền vững ở nông thôn. Huyện đã huy động các lực lượng giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo thực hiện mô hình phù hợp với điều kiện của huyện để làm điểm thăm quan, học tập, rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng. Phấn đấu  năm 2023 có 100 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ cải cạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; đối với ủ phân hữu cơ, nhằm mục đích tuyên truyền, hướng dẫn người dân, sử dụng phế phụ phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi tạo ra phân bón cho cây trồng, làm giảm chi phí đầu tư phân bón, góp phần vệ sinh môi trường, phấn đấu mỗi hộ có ít nhất 01 hố ủ phân hữu cơ, tương ứng từ 2-3 tấn phân hữu cơ. Đồng thời chủ động ngăn chặn bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Dịch tả lợn Châu Phi, Cúm gia cầm, viêm da nổi cục… xảy ra trên địa bàn huyện.

Kết thúc lễ phát động, các đại biểu đã tham gia hoạt động lên rãnh trồng ngô, trồng một số loại cây ăn quả, phun thuốc khử trùng khu vực chăn nuôi, thực hiện ủ phân hữu cơ và cải tạo chuồng trại chăn nuôi cho hộ ông Tráng Văn Thăng, thôn Lủng Dăm, xã Sản Sả Hồ.

Đức Long