Huyện Huyện Hoàng Su Phì khắc phục hậu quả thiệt hại do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hoàn lưu bão số 2

27/07/2017 00:00 99 lượt xem

Trong thời gian qua, cùng với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hoàn lưu bão số 2 trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, kèm theo dông sét, sạt lở nhiều khối lượng đất, đá gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của bà con nhân dân, các công trình phúc lợi ước tính thiệt hại lên hàng tỷ đồng. Trước những thiệt hại sạt lở huyện đã có phương án tăng cường thêm máy móc cơ giới hóa đẩy nhanh tiến độ thực hiện các biện pháp khắc phục.

Cụ thể trong đợt mưa lớn kéo dài từ đầu tháng 6 đến 20.7.2017 đỉnh điểm là đêm mùng 8 rạng sáng mùng 9 và đêm 19 rạng sáng 20 mưa to kèm theo dông sấm sét đã làm 3 người chết do đất đá sạt lở vùi lấp, bị sét đánh; hàng trăm gia đình bị ảnh hưởng do khối lượng đất đá sạt lở và phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn, làm ách tác nhiều tuyến đường giao thông, nhiều công trình thủy lợi, trạm y tế xã, trường lớp học bị hư hư hỏng nặng, gây thiệt hại nhiều hecta diện tích lúa, hoa màu của bà nhân dân. Với những hậu quả do thiên tai gây ra các cấp ủy, chính quyền địa phương lực lượng chức năng và nhân dân trên địa bàn huyện hiện đang tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra như tổ chức dọn đất đá sạt lở trên các tuyến giao thông nội bản, dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường để giúp đỡ nhân dân bị thiệt hại nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt.

Đối với những nạn nhân bị nạn do thiên tai gây ra lãnh đạo huyện đã kịp thời đến thăm hỏi động viên chia sẻ những mất mát với các gia đình bị nạn do ảnh hưởng mưa lũ gây ra và hỗ trợ 6,4 triệu đồng/nạn nhân để gia đình lo chi phí mai táng theo cơ chế hỗ trợ của huyện ,hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ bị sạt, nguy cơ sạt lở cao phải di dời đến nơi ở mới, hỗ trợ 4 triệu đồng/con trâu bị chết, hỗ trợ 3 triệu đồng/ha mạ, 2 triệu đồng/ha lúa, ngô hoa màu khác.

Hiện nay đối với các tuyến đường từ trung tâm thị trấn Vinh Quang tới trung tâm 22 xã trên địa bàn huyện đến nay đã được khắc phục lưu thông ô tô, chỉ riêng tuyến đường từ Vinh Quang đi Tân Tiến, Túng Sán do số lượng sạt lở đất, đá tả ly dương, tả luy âm lớn đang huyện nỗ lực triển khai khắc phục trước mắt đảm bảo giao thông lưu thông xe máy cho bà con nhân dân đi lại. Đối với các tuyến đường giao thông tỉnh lộ tuyến đường tỉnh lộ Bắc Quang – Hoàng Su Phì – Xín Mần có một số địa điểm do sạt đất đá tả luy âm tạo hàm ếch đang được công ty C.Ty Cổ phần đường bộ II thị trấn Việt Quang huyện Bắc Quang tích cực tiển khai khẩn trương đảm bảo giao thông đi lại.

Khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trên tuyến giao thông tỉnh lộ.

Gắn với công tác khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ gây ra UBND huyện cũng đã, chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin dự báo, cảnh báo, thông báo của các cấp về công tác phòng chống thiên tai đến với người dân; duy trì 24/24 giờ đối với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại cơ sở; rà soát lại các hộ gia đình hiện đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao để có phương án di dời đến nơi an toàn, sửa chữa khắc phục những công trình thủy lợi hư hỏng đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất cho bà con nhân dân; phân công cán bộ xuống địa bàn các xã xảy ra thiên tai kiểm tra cụ thể, thống kê tổng hợp tình hình thiệt hại, báo cáo kịp thời, cũng như tiến hành lắp đặt lại biển báo khu vực có nguy cơ sạt lở để các phương tiên, người dân tham gia giao thông biết và phòng tránh khi qua lại khu vực sạt lở.