Huyện Hoàng Su Phì tổ chức diễn tập phòng thủ tại xã Sán Sả Hồ

29/04/2016 00:00 188 lượt xem

Thực hiện nhiệm vụ công tác Quân sự - quốc phòng địa phương. Xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân vững chắc. Nâng cao cảnh giác sẵn sàng chiến đấu đối với lực lượng vũ trang địa phương. Ngày 28/4, Xã Sán Sả Hồ được Ban chỉ huy Quân sự huyện Hoàng Su Phì chọn là đơn vị đầu tiên tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2016.

Với tình huống giả định từ ngày N-90, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã diễn ra hết sức phức tạp, một số đối tượng có tiến án, tiền sự bất mãn lợi dụng chính sách xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, chúng tăng cường tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu cán bộ, tung tờ rơi nhằm làm giảm uy tín của chính quyền với nhân dân. Đáng chú ý là các đối tượng bất mãn được sự chỉ đạo, tiếp tay từ bên ngoài, âm mưu chống phá, tụ tập lực lượng, gây bạo loạn vũ trang, nhằm lật đổ chính quyền, thông qua bạo loạn chính trị, bạo loạn vũ trang đánh chiếm trụ sở xã Sán Sả Hồ.

Phần lý thuyết được tiến hành đầy đủ, chi tiết với các bước như: chuyển xã sang trạng thái tình trạng quốc phòng an ninh, chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Trong đó diễn ra 4 vấn đề huấn luyện như: Hành động của chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ xã mở rộng ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về Quốc phòng - An ninh, chuyển lực lượng vũ trang xã từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Kỳ họp bất thường của HĐND xã Quyết nghị chủ trương, biện pháp chuyển xã vào tình trạng chiến tranh, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ. Hội nghị Ban thường vụ Đảng ủy xã mở rộng thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ.

Sau phần diễn tập lý thuyết thông qua các hội nghị, vấn đề huấn luyện là phần diễn tập thực binh tại hiện trường trụ sở UBND xã. Tình huống đặt ra là: Lợi dụng tình hình an ninh chính trị địa phương phức tạp. Bọn phản động cơ hội lôi kéo kích động nhân dân, đến trụ sở xã biểu tình đòi gặp chủ tịch UBND xã để đưa ra yêu sách của chúng. Trước tình huống đó, địa phương huy động một trung đội dân quân chuẩn bị tăng cường binh khí kỹ thuật, phối hợp cùng lực lượng công an xã làm nhiệm vụ chuẩn bị chiến đấu, bảo vệ trụ sở xã. Khi các đối tượng quá khích vượt qua được rào chắn, uy hiếp con tin, đòi yêu sách. Lực lượng công an xã bí mật tiếp cận, giải cứu con tin, khống chế đối tượng cầm đầu. Đồng thời tuyên truyền cho nhân dân thấy được mục đích của kẻ kích động, từ đó nhân dân đã tự giác giải tán khỏi trụ sở xã.

Tình huống diễn tập giả định bọn phẩn động kích động nhân dân.

Kết thúc diễn tập, ban tổ chức đã tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nhiệm. Ban chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá cao về: vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương sát với tình hình thực tiễn của đơn vị. Các vai diễn như kế hoạch đề ra. Diễn tập bảo đảm khẩn trương, tập trung, trách nhiệm cao. Phần thực binh đủ quân số, hành động chỉ huy dứt khoát. Đặc biệt là tuyệt đối an toàn về người và vũ khí kỹ thuật. Cuộc diễn tập được đánh giá xếp loại giỏi.

Nhân dịp này, đã có 2 tập thể và 15 cá nhân được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2016.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tặng giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

trong đợt diễn tập phòng thủ.