Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn quý I năm 2022

13/04/2022 03:52 52 lượt xem

Mới đây, Thường trực HĐNDhuyện Hoàng Su Phì đã tổ chức hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn quý I năm 2022. Dự hội nghị có Thường trực UBND, Ủy ban MTTQ huyện; các Ban HĐND huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND 24 xã, thị trấn. Đồng chí Lù Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Quang Bằng – Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Trong quý I năm 2022 thường trực HĐND huyện đã chỉ đạo, triển khai kịp thời, hiệu quả nội dung các Nghị quyết của HĐND huyện đến các ngành, đơn vị và mọi tầng lớp nhân dân, giám sát thường xuyên nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2022.

Về hoạt động của Tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện đã họp Tổ, xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri; lịch tiếp công dân tại các xã, thị trấn, phân công đại biểu tiếp xúc cử tri tại các đơn vị ứng cử sau kỳ họp thứ Hai - HÐND huyện. Tổng số đã có 24 buổi tiếp xúc với 31 đại biểu (82 lượt đại biểu) và 1.132 lượt cử tri tham gia TXCT với tổng số 312 ý kiến của cử tri. Trong đó các đại biểu đã trực tiếp giải đáp 220 ý kiến, chuyển 75 ý kiến thuộc thẩm quyền cấp xã giải quyết. Tiếp thu 17 ý kiến chuyển đến UBND huyện, các ngành chuyên môn giải quyết theo quy định.

Về kết quả hoạt động hoạt động của HĐND cấp xã, thị trấn sau kỳ họp, HĐND các xã, thị trấn đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác HĐND năm 2021, thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng năm 2021 và chỉ đạo các tổ đại biểu tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp cuối năm. Trong quý I, đã có 05 xã Ngàm Đăng Vài, Bản Luốc, Pờ Ly Ngài, Nam Sơn, Tả Sử Choóng tiến hành giám sát, khảo sát theo Nghị quyết. Sau kỳ họp cuối năm 2021, Thường trực HĐND các xã, thị trấn chỉ đạo các tổ đại biểu tổ chức tiếp xúc cử tri, gần 200 buổi tiếp xúc với hơn 610 lượt đại biểu và hơn 5.985 cử tri tham gia; Tiếp thu hơn 270 ý kiến, trong đó thuộc thẩm quyền xã giải quyết là 250 ý kiến, chuyển cấp trên giải quyết trên 20 ý kiến. Có hơn 330 lượt đại biểu HĐND cấp xã tổ chức tiếp công dân tại trụ sở xã, hội trường các thôn, tổ dân phố và 50 lượt công dân đến hỏi chế độ chính sách và các việc xảy ra tại cơ sở, cơ bản các ý kiến của công dân đã được giải quyết ngay tại xã.

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Lù Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Đối với hoạt động của Thường trực HĐND huyện, hai Ban HĐND huyện, hoạt động của Thường trực HÐND các xã, thị trấn chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ Ba - HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định tại Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình trong nhân dân, giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, thực hiện tốt công tác tiếp công dân theo lịch. Phối hợp với UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện tạo điều kiện thuận lợi cho đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh TXCT, khảo sát, giám sát tại huyện. Duy trì tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư của công dân kịp thời, khách quan, đúng luật. Chỉ đạo các Tổ đại biểu xây dựng kế hoạch cho đại biểu linh hoạt phối hợp, thống nhất với các xã thực hiện tốt công tác tiếp công dân, tiếp xúc cử tri trước, sau kỳ họp thứ Ba - HĐND huyện, giám sát việc thực hiện các nội dung đã được UBND huyện trả lời, giải quyết tại các kỳ họp trước. Thực hiện tốt đề án nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, nhằm nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, phấn đấu thực hiện đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đảng bộ huyện Hoàng Su Phì đã đề ra trong giai đoạn 2020 -2025.

Hoàng Tính