Hội nghị cung cấp thông tin về phát triển kinh tế tập thể và đối thoại với các hợp tác xã trên địa bàn huyện

28/11/2017 00:00 69 lượt xem

Sáng 27/11, UBND huyện phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về phát triển kinh tế tập thể và đối thoại với các Hợp tác xã trên địa bàn huyện. Đồng chí Triệu Sơn An - Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Đức Tuấn - Phó Chủ tịch liên minh HTX tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã được nghe Lãnh đạo liên minh HTX tỉnh truyền đạt cung cấp một số thông tin cho đại diện các chủ HTX đóng trên địa bàn huyện như: Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 193 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều luật của HTX; Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư; thông tin về thị trường cung cấp, tiêu thụ sản phẩm kết nối chuỗi giá trị; vai trò vị trí của HTX trong phát triển kinh tế xã hội và kinh tế hộ gia đình… Đây là những thông tin cần thiết giúp các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện nâng cao hiệu quả, mở rộng hoạt động kinh tế tập thể theo các quy định của Trung ương, của tỉnh, phù hợp với tình hình thực tiễn; tạo việc làm và tăng thu nhập ổn định cho các thành viên HTX, tổ hợp tác tại địa phương.

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, các doanh nghiệp và HTX đã nêu lên những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện hoạt động tại cơ sở như: tỉnh, huyện có cơ chế hỗ trợ kinh phí cho các HTX có điều kiện để xây dựng cơ sở hạ tầng đầu tư máy móc để phát triển; bao tiêu đầu ra cho các HTX...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Triệu Sơn An – Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu: các cơ quan, ban, ngành từ huyện đến cơ sở phải kết hợp cùng các doanh nghiệp, HTX và các hộ gia đình sản xuất kinh doanh, giải quyết những khó khăn, tồn tại hạn chế về thủ tục hành chính đảm bảo đúng theo quy định pháp luật; tiếp cận sử dụng vốn hỗ trợ của Nhà nước để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, HTX mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện mong muốn các doanh nghiệp, HTX cần chủ động xây dựng chiến lược đầu tư kinh doanh, khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh của địa phương, qua đó nâng cao thu nhập góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân trên địa bàn huyện.