Hội nông dân huyện Hoàng Su Phì tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội nông dân 6 tháng đầu năm 2017

18/06/2017 00:00 183 lượt xem

Sáng ngày 16-6-2017, tại Hội trường khối Đoàn thể, Hội nông dân Hoàng Su Phì tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Hội nông dân huyện lần thứ 12, khóa IX (mở rộng) và sơ kết công tác Hội nông dân 6 tháng đầu năm 2017. Đồng chí Lù Tờ Lìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch Hội nông dân các xã, thị trấn.

Hội nghị đã đánh giá về tình hình nông nghiệp nông dân và nông thôn; công tác xây dựng hội và việc tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề hỗ trợ nông dân; việc tổ chức các phong trào thi đua của nông dân trong 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác hội 6 tháng cuối năm 2017. Kết quả cho thấy 6 tháng đầu năm, các cấp hội từ huyện đến cơ sở quan tâm tuyên truyền vận động hội viên hội nông dân tích cực tham gia sản xuất và đạt được những kết quả nhất định. Công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng được các cấp hội từ huyện đến cơ sở quan tâm triển khai tích cực với tổng số 215 buổi với trên 12.000 lượt người nghe; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tuyên truyền giáo dục pháp luật được 280 buổi với 7000 lượt người tham gia.

Công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội các cấp thường xuyên được quan tâm kiện toàn, trong 6 tháng đầu năm đã kết nạp được 103 hội viên mới, tổ chức giao ban luân phiên tại accs xã, thị trấn được 3 lần, bầu bổ sung Ủy viên ban Chấp hành Hội nông dân xã gồm 21 đồng chí ; bầu bổ sung 10 đồng chí vào Ủy viên ban thường vụ. Xây dựng kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2017 với 100% cơ sở Hội tổ chức thực hiện. Lựa chọn được 12 đại biểu đi dự Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2017 tại tỉnh Hà Giang (trong đócó 8 đại biểu được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen, 4 đại biểu được Hội nông dân tỉnh tặng giấy khen); 17 đồng chí được ban Chấp hành trung ương cấp giấy chứng nhận Hộ sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm liền, giai đoạn 2012 - 2017.

Phối hợp với tổ hỗ trợ chương trình CPRP huyện triển khai tại 8 xã, thành lập được 79 nhóm sở thích với 1003 thành viên tham gia trong 14 lĩnh vực. Quản lý 77 tổ tiết kiệm và vay vốn với 24/25 cơ sở hội với tổng số 2.471 thành viên, dư nợ 76.836 triệu đồng, nợ quá hạn 254,4 triệu đồng, lãi tồn 577,4 triệu đồng, tiết kiệm 76/77 tổ tiết kiệm và vay vốn với 1.187,4 triệu đồng.

Về thực hiện phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững:  Hội nông dân đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn cho hội viên nông dân đăng ký danh hiệu Hội nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2017 với  5.500 hộ đăng ký; Tiếp tục duy trì dự án giảm nghèo chăn nuôi bò luân chuyển năm 2013 tại xã Bản Máy với 16 con bò sinh sản đã sinh thêm được 9 con, nâng tổng số lên 25 con (lũy kế) đã luân chuyển được 5 con. Xã Pố Lồ 16 con được chăm sóc tốt đã sinh được 16 con, nâng tổng số lên 32 con (lũy kế). Duy trì dự án nuôi trâu luân phiên tại xã nậm Ty 16 con đã sinh thêm được 2 con, nâng tổng số đàn lên 18 con. Tuyên truyền vận động  được 500 hộ/25 xã, thị trấn đăng ký thực hiện “vườn rau dinh dưỡng” tại hộ gia đình, hiện nay đã có 267 hộ thực hiện. Thành lập được 2 chi hội nghề nghiệp; 05 mô hình bếp đun tiết kiệm; mô hình ủ phân xanh tại thôn làm điểm của  25/25 xã, thị trấn với tổng số 125 tấn. vận động 24/25 đồng chí chủ tịch Hội cơ sở và hội viên phát triển mô hình kinh tế đối với cán bộ hội được 195 mô hình (trồng trọt 58 hộ, chăn nuôi 128 hộ, ngành nghề khác 9 hộ).

Việc triển khai phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới: Hội đã tuyên truyền vận động Hội viên hội nông dân đăng ký thực hiện 3 nội dung của tiêu chí số 17 (17.5; 17.6; 17.7), đến nay đã thực hiện được 7.257 hố phân, 8.978 bể nước, 6.825 nhà tắm, 7.599 nhà vệ sinh. Vận động nhân dân hiến được 6.054m2 đất, đóng góp 4.835 ngày công lao động; nâng cấp được 7,815km đường gaio thông nông thôn; mở mới nền đường các loại được 2,4km.

Phong trào nông dân tham gia đảm bảo Quốc phòng - An ninh; Hội đã duy trì tốt 193 tổ hòa giải, tổ tự quản, tổ an ninh nhân dân tại các thôn, tổ dân phố. Tham gia cùng bộ đội biên phòng tuần tra đường biên mốc giới được 20 lần; động viên  65 công dân lên đường nhập ngũ, tặng quà cho 3 công dân xã Nàng Đôn tham gia nhập ngũ năm 2017 trị giá 900.000 đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đồng chí Lù Tờ Lìn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã đánh giá cao những kết quả Hội nông dân đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017. Đồng thời đồng chí đề nghị trong 6 tháng cuối năm Hội nông dân các cấp cần  đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, của Hội nông dân tỉnh, đặc biệt là các phong trào thi đua của hội. Thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành các tổ chức chính trị xã hội khác như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Liên Đoàn lao động, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh để tổ chức phối hợp thực hiện, tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ và hội viên. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề; xây dựng kế hoạch thực hiện quy chế giám sát và phản biện xã hội; tham gia các phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc.

Tại hội nghị, Hội đồng thi đua khen thưởng huyện đã trao giải thưởng cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cày ải năm 2016.