Diễn tập cụm tác chiến biên phòng xã Thàng Tín

01/09/2015 00:00 221 lượt xem

Ngày 28/8/2015. Huyện Hoàng Su Phì phối hợp với Bộ chỉ huy, BĐBP tỉnh đã tổ chức diễn tập cụm tác chiến biên phòng Thàng Tín. Nội dung cuộc diễn tập là chuyển lực lượng vũ trang của Cụm vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức thực hành tác chiến bảo vệ cụm, có thực binh một phần lực lượng. Dự cuộc diễn tập có lãnh đạo Quân khu 2, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Biên phòng tỉnh, các đồng chí thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện.

Nhằm nâng cao trình độ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cán bộ các cấp, sự phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng vũ trang với quần chúng nhân dân trên địa bàn cụm, chủ động đối phó với chiến lược Diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ, tiến công xâm lược của các thế lực thù địch. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia của tổ quốc và các khu vực mục tiêu được đảm nhiệm.

Cuộc diễn tập được thực hiện qua 3 giai đoạn: giai đoạn 1 chuyển Lực lượng vũ trang của các xã trong cụm vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển mọi hoạt động của địa phương vào các trạng thái về quốc phòng; Giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị tác chiến bảo vệ cụm; Giai đoạn 3 thực hành tác chiến bảo vệ địa bàn cụm.

Với tình huống giả định: được sự chỉ đạo, hỗ trợ của bọn phản động bên ngoài, bọn phản động nội địa tăng cường các hoạt động như: xâm canh, lấn chiếm biên giới, củng cố nhân sự trận địa, diễn tập có bắn đạn thật; tuyên truyền đạo trái pháp luật, kích động nhân dân di cư tự do, bỏ địa bàn với số lượng lớn và ngày càng công khai tại nhiều địa phương trong tỉnh. Từ tình hình trên đã làm mất ổn định và An ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trước tình hình đó Huyện ủy, UBND huyện Hoàng Su Phì đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc sảy ra trên địa bàn, ra lệnh chuyển các địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và chuyển sang hoạt động thời chiến; LLVT huyện chuyển lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, công an huyện lên báo động cấp 3 để sẵn sàng đối phó với chiến tranh xâm lược của địch.

Với đề mục chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương sang thời chiến chuẩn bị và thực hành chiến đấu bảo vệ, giữ vững an ninh chính trị tuyến biên giới và địa bàn. Lực lượng vũ trang xã, đồn biên phòng Thàng Tín tiến hành diễn tập theo ba giai đoạn: Chuyển lực lượng vũ trang cụm từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao và toàn bộ, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về Quốc phòng và sang thời chiến; Tổ chức tác chiến và thực hành tác chiến.

Phần thực binh với tình huống giả định: một nhóm đối tượng được trang bị vũ khí hiện đại bí mật vượt biên tập kích trạm kiểm soát biên phòng Thàng Tín, khi phát hiện địch được trang bị vũ khí sâm nhập biên giới bằng vũ lực. Lúc này lực lượng của ta gồm dân quân, công an xã Thàng Tín và lực lượng tăng cường của đồn biên phòng Thàng Tín đánh chiếm lại các mục tiêu bị địch chiếm giữ đồng thời tiêu diệt và bắt sống toàn bộ nhóm đối tượng.

Đây là đợt diễn tập có quy mô lớn với sự tham gia của cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Thàng Tín và nhân dân 3 xã Thàng Tín, Pố Lồ và Thèn Chu Phìn. Các phương án tác chiến được xây dựng sát tình hình thực tế ở địa phương. Thông qua diễn tập, góp phần nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu, sự phối hợp, hiệp đồng của lực lượng vũ trang; nâng cao nhận thức, trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền và vai trò tham mưu của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, giữ gìn ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại khu vực biên giới.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao. Cuộc diễn tập cụm tác chiến Biên phòng Thàng Tín đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và các trang thiết bị. Qua đợt diễn tập nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang khu vực biên giới, đáp ứng nhu cầu bảo vệ quê hương, đất nước trong tình hình mới. Kết thúc diễn tập Ban chỉ đạo diễn tập đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, chấm điểm từng nội dung của cuộc diễn tập và đồng ý nhất chí đánh giá xếp loại giỏi.

Đồng chí Thèn Ngọc Minh – Phó bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện phát biểu bế mạc cuộc diễn tập.

Phát biểu bế mạc cuộc diễn tập, đồng chí Thèn Ngọc Minh – Phó bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập đánh giá cao công tác tổ chức diễn tập đồng thời yêu cầu Ban chỉ huy cụm, cấp ủy chính quyền, lực lượng vũ trang trên địa bàn 3 xã Thàng Tín, Pố Lồ và Thèn Chu Phìn cần quán triệt sâu sắc nhiệm vụ xây dựng huyện thành khu vực phòng thủ trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 28 của Bộ chính trị; Tiếp tục đổi mới công tác truyên truyền giáo dục làm cho các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh toàn diện; Nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng- An ninh, xây dựng khu vực phòng thủ địa phương thực hiện đúng cơ chế “ Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban ngành đoàn thể làm tham mưu, trong đó: Quân sự, công an làm nòng cốt khi có tình huống sảy ra….

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 8 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt diễn tập.