Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới tại xã Nậm Ty huyện Hoàng Su Phì

14/04/2017 00:00 107 lượt xem

Chiều ngày 13/4 đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo chương trình xây dựng Nông thôn mới tỉnh Hà Giang đã có chuyến thăm, kiểm tra tiến độ thực hiện các mục tiêu thực hiện xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017 tại xã Nậm Ty huyện Hoàng Su Phì. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành, thành viên Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, về phía huyện có đồng chí Hoàng Hải Lý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh- Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, Đồng chí Thèn Ngọc Minh - Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thường trực HĐND, UBND huyện và thành viên Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện.

Thực hiện chương trình nông thôn mới trong quý I năm 2017 Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã ban hành các kế hoạch, công văn chỉ đạo rà soát, đánh giá, xây dựng kế hoạch xây dựng NTM trên địa bàn năm 2017. Ban hành thực hiện một số chủ trương, cơ chế riêng của huyện như: Tiếp tục thực hiện tiết kiệm 5% chi khác ngân sách để thực hiện cơ chế hỗ trợ; phong trào tiết kiệm ủng hộ xây dựng quỹ “Tình nghĩa quê hương- chung sức xây dựng NTM”; triển khai phương án hỗ trợ sản xuất Nông lâm nghiệp... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tham gia, thực hiện các tiêu chí NTM đối với các nội dung do nhân dân tự thực hiện được. Tính đến hết tháng 3/2017 xã Nậm Ty đã đạt 13/19 tiêu chí, còn 6 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông; Điện sinh hoạt; Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí về Hộ nghèo, Y tế và Môi trường. Trong quý I đã vận động nhân dân kết hợp lồng ghép các nguồn vốn CPRP đã thực hiện mở mới, nâng cấp, mở rộng nền đường 3,3 km và đổ bê tông được 1,1 km. Nhân dân và Đoàn viên thanh niên đổ bê tông được 160m, mặt đường rộng 3,0m và chỉnh trang khuôn viên khu trung tâm xã. Đồng thời, tổ chức chấm điểm và đã có 516 hộ đạt nhà sạch vườn đẹp, chiếm 83,7% hộ. Hiện nay huyện và xã đang triển khai, san mặt bằng, để xây dựng nhà chợ của xã theo phương châm ”Nhà nước và nhân dân cùng làm” Kinh phí huyện hỗ trợ 250 triệu đồng và nhân dân đóng góp thêm ngày công lao động, phấn đấu hoàn thành trước tháng 9/2017. Tiến hành khảo sát, đo đạc xác định các tuyến đường cần phải đầu tư để đạt chuẩn tiêu chí. Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng phương án phát triển kinh tế nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; Đào tạo tập huấn chuyển giao công nghệ KHKT; Hỗ trợ các hộ phát triển sản xuất theo hướng đầu tư có thu hồi. Phấn đấu đến hết năm 2017 thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm, giảm 54 hộ nghèo để đảm bảo tiêu chí.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Hà Giang nhấn mạnh: Mặc dù là một xã còn gặp rất nhiều khó khăn về địa hình, đời sống kinh tế xã hội của nhân dân, nhưng Huyện Hoàng Su Phì nói chung và Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Nậm Ty nói riêng đã có quyết tâm chính trị rất cao trong thực hiện các nhiệm vụ, tiêu chí xây dựng NTM. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu: Ban chỉ đạo huyện và xã cần thường xuyên xuống thôn bản hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các nội dung thuộc các tiêu chí chưa đạt. Đặc biệt chú ý đến tiêu chí nâng cao thu nhập kinh tế cho nhân dân, xây dựng các mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi theo quy mô tập trung hàng hóa. Tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn, chú trọng phát triển các thiết chế văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Tiếp tục huy động người dân làm tốt các tiêu chí, phần việc sức dân trong hiến đất, góp công làm đường giao thông, xây dựng trụ sở thôn bản, vệ sinh môi trường nông thôn. Đối với hai thôn hiện chưa có điện lưới quốc gia, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho huyện Hoàng Su Phì hoàn chỉnh hồ sơ, trình UBND tỉnh theo hướng xã hội hóa đầu tư, nhà nước và nhân dân cùng làm.