Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017

06/07/2017 00:00 66 lượt xem

Sáng ngày 05/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống tội phạm (PCTP), tệ nạn xã hội (TNXH) và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố sơ kết đánh giá công tác 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Trần Đức Quý - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh chủ trì. Tham dự tại điểm cầu huyện ta có đồng chí Lù Văn Chung – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, BCĐ các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả công tác PCTP, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, răn đe, giáo dục, trấn áp xử lý các loại tội phạm, đấu tranh bài trừ TNXH; duy trì và phát động rộng khắp phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, vận động nhân dân tham gia phát hiện, tố giác, lên án các đối tượng, hành vi vi phạm pháp luật… Kết quả, lực lượng công an các cấp đã phát hiện, xử lý 354 vụ với 500 đối tượng phạm pháp hình sự, tăng 16 vụ, giảm hơn 200 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016; kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp được 318 khẩu súng, 7 quả lựu đạn và 60 viên đạn. Toàn tỉnh hiện có 314 mô hình tự quản về  ANTT, 609 mô hình Tổ tự quản về PCTP... Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2016, tập trung chủ yếu ở các hành vi: giết người, cố ý gây thương tích, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, chống người thi hành công vụ. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm có mức độ nghiêm trọng, tinh vi, có tổ chức và tính chất chuyên nghiệp hơn…

Tại Hội nghị, BCĐ tỉnh đã thông báo những nội dung cơ bản kết luận của Thanh tra Bộ Công an việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy đối với tỉnh Hà Giang; đồng thời, thông qua dự thảo kế hoạch thực hiện của UBND tỉnh để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống ma túy qua công tác thanh tra của Bộ Công an thời gian qua.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh đề nghị: Các cấp, ngành, thành viên BCĐ cần tăng cường công tác phối hợp, thực hiện có hiệu quả công tác PCTP, TNXH. Trong đó, cần nâng cao trách nhiệm, vai trò của cơ quan thường trực, điều phối giữa các thành viên; tăng cường xây dựng và củng cố phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác và ý thức tự phòng, bảo vệ tài sản. Thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm; nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, tạo thế chủ động trong PCTP; làm tốt việc xác minh thực trạng nghiện ma túy, cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, nhất là công tác điều trị thay thế bằng Methadone để đề ra các giải pháp tổ chức cai nghiện hiệu quả.