Đoàn phúc tra Bộ tiêu chí Quốc gia Sở Y tế xã làm việc tại huyện Hoàng Su Phì

09/08/2017 00:00 88 lượt xem

Trong 2 ngày 07 và 08/8, Đoàn phúc tra Bộ tiêu chí Quốc gia thuộc Sở Y tế Hà Giang phối hợp với UBND huyện Hoàng Su Phì đã tổ chức phúc tra kết quả việc duy trì thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã năm 2017 đối với một số xã trên địa bàn huyện. Dự và làm việc với đoàn có đồng chí Lù Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng y tế, Bệnh viện Đa khoa khu vực và Trung tâm y tế huyện.

Theo đó đoàn đã tiến hành kiểm tra, đánh giá đối với các trạm y tế xã Ngàm Đăng Vài, Tả Sử Choóng, Bản Phùng và Phòng khám đa khoa khu vực xã Chiến Phố về thực hiện theo 10 Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã trong giai đoạn 2011 - 2020, gồm các tiêu chí: Chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; nhân lực y tế; cơ sở hạ tầng trạm y tế; trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác; kế hoạch - tài chính; y tế dự phòng, vệ sinh môi trường và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền; chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em; dân số - kế hoạch hóa gia đình và truyền thông giáo dục sức khỏe.

Qua các buổi phúc tra nhìn chung, các tiêu chí được cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm, chỉ đạo và thành lập Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu, xây dựng kế hoạch, quy chế làm việc, thường xuyên phối hợp với các ban ngành để triển khai các hoạt động y tế; cơ sở hạ tầng được đầu tư cải tạo sửa chữa, phương tiện, thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân tương đối đầy đủ. Song vẫn còn gặp một số hạn chế về một số tiêu chí chưa đạt ở mức cao; cách sắp xếp phòng làm việc và các trang thiết bị tại Trạm Y tế xã chưa khoa học. Qua kết quả kiểm tra đối với 4 xã trên đều đạt từ 80 điểm trở lên đủ điều kiện đề nghị UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế năm 2017.

Tại các xã đến phúc tra, lãnh đạo Sở Y tế đánh giá cao sự nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo xã và cán bộ y, bác sĩ  trong việc thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Đồng thời đề nghị huyện và xã tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các xã nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Giữ vững chuẩn Quốc gia về Y tế trong những năm tiếp theo.