Đoàn công tác Sở NN&PTNT làm việc với huyện Hoàng Su Phì

03/08/2017 00:00 96 lượt xem

Ngày 2/8 đoàn công tác Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang đã có buổi làm việc với UBND huyện Hoàng Su Phì nhằm nắm bắt về kết quả thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Dự làm việc với đoàn về phía huyện có đồng chí Triệu Sơn An – Phó Chủ tịch UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan ban ngành của huyện.

Theo báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, tình hình sản xuất vụ xuân huyện đã tiến hành gieo trồng được hơn 8.859 ha; trong đó chủ yếu trồng lúa, ngô, đậu tương, cây lạc, rau đậu các loại; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 13.000 đạt 36% kế hoạch tỉnh giao; Đối với tiến độ sản xuất vụ mùa, toàn huyện có tổng diện tích lúa vụ mùa là 3.640 ha đạt 100% kế hoạch, hiện với diện tích trà lúa sớm đang trong giai đoạn đẻ nhánh, đứng cái, trà chính vụ bà con nhân dân đang chăm sóc bón phân lần 2, diện tích ngô 550/924ha đạt 59% kế hoạch, diện tích còn lại đang được bà con nhân dân trồng; Đậu tương gieo trồng được gần 1.500ha/ trên 2.800 ha đạt trên 50% kế hoạch tỉnh giao. Về thực hiện Nghị quyết 209 HĐND tỉnh, từ đầu năm đến nay huyện đã tiến hành tập trung giải ngân vốn được 12 tỷ 280 triệu đồng cho 172 hộ vay có nhu cầu vay vốn để mua 587 con trâu, bò và 140 tổ ong. Về tình hình thiệt hại thiên tai trong đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn huyện đã làm chết 4 người do sạt lở đất, sét đánh, 68 nhà phải di dời, 5 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 123 nhà bị sạt lở đất đá từ 10-30%, 4 trường học bị ảnh hưởng, thiệt hại trên 11.530m kênh mương, gần 300ha lúa, hoa màu, 380kg cá thịt; làm chết 2 con trâu. Thiệt hại về giao thông có 362 vị trí bị sạt lở, ước tính khối lượng gần 45.600m3 khối đất đá. Ước tính tổng thiệt hại trên 48 tỷ 780 triệu đồng. Sau khi xảy ra thiệt hại do thiên tai, huyện đã nhanh chóng đến thăm hỏi động viên các gia đình bị hại, cũng như chỉ đạo khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Đối với công tác kết quả triển khai xây dựng mỗi huyện xây dựng 1 xã, mỗi xã 1 thôn điển hình về phát triển kinh tế theo kế hoạch lộ trình thực hiện năm 2017, huyện đang triển khai tại xã Thông Nguyên và thôn Bình An xã Bản Luốc trong quá trình thực hiện huyện đã lồng ghép các nguồn vốn vay của Trung ương, địa phương về hỗ trợ lãi suất như Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh; Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; các phương án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hàng năm của huyện…. qua đó các hộ đã chủ động phát triển kinh tế hộ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị sản phẩm trên cùng một đơn vị diện tích.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đề nghị trong thời gian tới huyện tiếp tục tuyên truyền cho bà con nhân dân theo dõi chăm sóc diện tích vụ mùa và sớm khắc phục hệ thống kênh mương đảm bảo nước phục vụ cho sản xuất, tích cực tuyên truyền cho bà con nhân dân tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ phát triển chăn nuôi, phát triển gia súc thành hàng hóa theo các cơ chế hỗ trợ của tỉnh, địa phương; Tập trung triển khai thực hiện tốt các bước trong việc lựa chọn phát triển xây dựng 1 xã, mỗi xã 1 thôn điển hình về phát triển kinh tế theo kế hoạch lộ trình huyện đề ra.

Trước đó, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã đi thăm một số mô hình kinh tế phát triển trâu bò, trang trại gà trên địa bàn huyện, kiểm tra thực tế công trình thủy lợi đập ngăn dẫn nước dài 15m bị lũ cuốn trôi và tuyến kênh mương dài 2km bị hư hỏng nặng, công trình được xây dựng từ năm 2000 phục vụ nước tưới tiêu cho 45 ha diện tích lúa của 13 hộ dân thôn Sán Hậu xã Chiến Phố.