Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn làm việc tại huyện Hoàng Su Phì

23/11/2017 00:00 136 lượt xem

Chiều 22/11, đoàn công tác Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang đã có buổi làm việc với UBND huyện Hoàng Su Phì về triển khai thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng trên địa bàn huyện. Dự buổi làm việc với đoàn công tác về phía huyện có đồng chí Triệu Sơn An - Phó Chủ tịch UBND huyện và một số cơ quan phòng ban liên quan của huyện.

Hiện tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp huyện Hoàng Su Phì có gần 44. 700ha, đất có rừng gần 32.000ha, diện tích rừng trong quy hoạch 3 loại rừng gần 30.000ha; đất chưa có rừng gần 13.000ha. Theo dự kiến việc thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng chuyển đổi trên địa bàn huyện là hơn 6 nghìn ha đất rừng phòng hộ ít xung yếu sang rừng sản xuất; xem xét chuyển gần 2 nghìn ha đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp vào quy hoạch lâm nghiệp.

Để triển khai thực hiện hiệu quả việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng trên địa bàn huyện cũng như trên địa bàn tỉnh. Tại buổi làm việc đoàn công tác đã quán triệt mục đích, yêu cầu, và các nội dung thực hiện rà soát quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng; rà soát, điều chỉnh phạm vi, ranh giới, diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp, điều chỉnh quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất; chuyển đổi đất trồng cây nông nghiệp, đất khác hoặc một phần diện tích đất lâm nghiệp sử dụng không đúng mục đích ra ngoài đất lâm nghiệp.  Khi thực hiện điều chỉnh phải bám sát vào các văn bản, các tiêu chí đã được các cấp có thẩm quyền ban hành còn hiệu lực, đặc biệt là Quyết định số 17 năm 2015 của Thủ tướng chính phủ về ban hành Quy chế quản lý rừng phòng hộ; Quyết định số 845 năm 2016 về ban hành Bộ tiêu chí rà soát diện tích quy hoạch đất rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu chuyển sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất.

Thống nhất việc rà soát, điều chỉnh ranh giới hiện trạng rừng theo địa giới hành chính các cấp xã, huyện, tỉnh theo Quyết định số 513 năm 2012 của Thủ tướng Chính Phủ về phê duyệt Dự án "Hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính". Đề nghị UBND huyện giao cho 1 đơn vị làm đầu mối, tham mưu công tác chỉ đạo các ngành chức năng cung cấp các hồ sơ, bản đồ, diện tích dự kiến giao cho các công ty, dự án thuê…tài liệu liên quan phục vụ việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng cho đơn vị đầu mối và đơn vị tư vấn thực hiện.