Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với thanh niên Hà Giang

14/06/2013 00:00 230 lượt xem

Sáng 06/5, UBND tỉnh và Tỉnh đoàn đã tổ chức buổi Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với thanh niên Hà Giang. Đến dự có các đồng chí: Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đàm Văn Bông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh

Tại buổi đối thoại, trên 20 câu hỏi của đoàn viên, thanh niên xoay quanh những vấn đề tuổi trẻ trong tỉnh quan tâm, cần lời giải đáp như: Chính sách đối với cán bộ làm công tác Đoàn ở cơ sở; vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm, vốn vay cho thanh niên; chính sách về xây dựng các thiết chế văn hóa, điểm vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi; chính sách thu hút nhân tài; định hướng hoạt động của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới; các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng đoàn viên, thanh niên vi phạm Pháp luật…Các câu hỏi đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đàm Văn Bông và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành liên quan trả lời trực tiếp tại Hội trường. Đối với câu hỏi của thanh niên huyện Mèo Vạc là hiện nay, chế độ phụ cấp cho Phó Bí thư Đoàn xã và Bí thư Chi đoàn thôn còn thấp, không đảm bảo cuộc sống, trong thời gian tới tỉnh có chính sách ưu đãi thêm cho đội ngũ này không. Chủ tịch UBND tỉnh Đàm Văn Bông nhấn mạnh, trong điều kiện tỉnh miền núi khó khăn, nhưng hiện nay đã thực hiện chế độ phụ cấp 1,0 mức lương tối thiểu cho Phó Bí thư Đoàn xã và 0,2 mức lương tối thiểu cho Bí thư Chi đoàn thôn là sự quan tâm lớn của tỉnh và đây là mức phụ cấp cao so với các tỉnh trong khu vực. Yêu cầu có chính sách ưu đãi thêm cho đội ngũ này để đảm bảo cuộc sống là hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên, do điều kiện khó khăn nên tỉnh phải căn cứ vào tình hình ngân sách thực tế để thực hiện, do đó, mong muốn đoàn viên, thanh niên cùng chia sẻ khó khăn với lãnh đạo tỉnh… Trả lời câu hỏi của nhiều đoàn viên, thanh niên về các công trình, phần việc để thanh niên phát huy vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới? Đồng chí Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở NN – PTNT cho rằng, công tác xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ lâu dài, nhiều phần việc phải làm và cần sự chung sức của toàn xã hội. Do đó, ngoài những phần việc mà tổ chức Đoàn các cấp đã thực hiện như làm đường giao thông, quét dọn thôn xóm, tu sửa nhà tạm thì thanh niên cần phát huy sức trẻ, kiến thức, tính năng động để lựa chọn những công việc, phần việc khó, phức tạp hơn. Trong đó quan tâm đến việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất; xây dựng mô hình kinh tế nông thôn, tạo thu nhập, việc làm và điểm nhân rộng trong nông thôn… Trao đổi và trả lời trực tiếp tại Hội trường trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ và cởi mở, buổi Đối thoại thành công. Đoàn viên, thanh niên không chỉ được giải đáp những thắc mắc của mình mà còn nhận được những thông tin bổ ích liên quan đến những quan điểm, chính sách của tỉnh đối với hoạt động của tuổi trẻ.

Kết thúc buổi Đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Đàm Văn Bông đánh giá việc tổ chức Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và tuổi trẻ tỉnh nhà là hoạt động hết sức có ý nghĩa và cần được làm thường xuyên hơn. Trao đổi với các đoàn viên, thanh niên, đồng chí mong muốn trong thời gian tới, tuổi trẻ tỉnh nhà tiếp tục phát huy sức trẻ, trí tuệ, tính năng động vào sự nghiệp phát triển của tỉnh. Cần gắn hoạt động của tổ chức Đoàn với nhiệm vụ chính trị và các chương trình kinh tế trọng tâm của địa phương trong từng thời kỳ cụ thể, có như vậy, hoạt động của tuổi trẻ mới hữu ích. Cùng với việc phát huy sức trẻ vào công việc chung, lực lượng đoàn viên, thanh niên cần quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhất là những vấn đề sát với cuộc sống thường nhật như vấn đề tảo hôn; sinh đẻ có kế hoạch; chấp hành Luật giao thông; vệ sinh an toàn thực phẩm… Đồng chí mong muốn, mỗi đoàn viên, thanh niên luôn có lý tưởng và hoài bão để trở thành lực lượng xung kích, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh. Tỉnh cũng sẽ tạo mọi điều kiện để các hoạt động Đoàn được triển khai, thực hiện có hiệu quả…