Di tích, danh thắng

Hà Giang được công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(18/06/2015 15:45)

BHG - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra Quyết định số 1877/QĐ-BVHTTDL, ngày 8.6.2015 về việc công nhận 26 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó tỉnh Hà Giang có 2 di sản.

Di tích lịch sử văn hóa Đền Suối Thầu xã Bản Luốc

(25/07/2014 11:28)

Đền Suối Thầu xã Bản Luốc cùng với đền Vinh Quang là một trong hai ngôi đền hiếm hoi được xây dựng trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang nằm cách trung tâm huyện lỵ Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang 16km. Đền tọa lạc trên sườn một quả núi thuộc thôn Suôi Thầu xã Bản Luốc với tổng diện tích xây dựng là 47m2, xung quanh có những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn uốn lượn thuộc khu vực vùng lõi của danh thắng di tích Quốc gia ruộng bậc thang của xã Bản Luốc.

Di tích lịch sử Đồn Pố Lũng thị Trấn Vinh Quang

(25/07/2014 11:27)

Đồn Pố Lũng (theo tiếng Nùng: Pố Lũng nghĩa là núi lớn), Ngoài tên gọi trên nhân dân địa phương còn gọi là Bốt Pháp. Bốt Pháp là theo cách gọi của người dân địa phương khi người Pháp xây dựng Đồn từ những năm cuối thế kỷ XIX trên một ngọn đồi phía đông, thuộc thôn Pố Lũng thị trấn Vinh Quang của huyện Hoàng Su Phì trên mặt bằng diện tích 6 ha thuộc điểm tọa độ vĩ độ 22° 45' 07" kinh độ 104° 40' 23". Núi Pố Lũng có diện tích 38 ha, gần như toàn bộ diện tích được phủ xanh bằng cây lâu năm như cây thông, một phần là các loại cây lương thực ngắn ngày như ngô, sắn.

Di tích lịch sử - văn hóa Đền Vinh Quang

(25/07/2014 11:25)

Đền Vinh Quang nằm tại trung tâm thị trấn Vinh Quang huyện Hoàng Su Phì. Đền toạ lạc bên tay trái, cạnh tuyến đường tỉnh lộ 177 nối liền hai tỉnh Hà Giang - Lào Cai với tổng diện tích khuôn viên 362,9m2, trong đó đền chính có diện tích 119m2. Theo lời kể của các cụ cao tuổi hiện đang sinh sống tại thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì thì đền Vinh Quang được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIX, cùng với việc hình thành thị tứ - trung tâm huyện lỵ Hoàng Su Phì, bởi thị trấn trước đây vốn là nơi cư trú và buôn bán của một số hộ gia đình người Hoa và người Kinh (Việt). Xuất phát từ công việc buôn bán với mong muốn gặp được nhiều thuận lợi nên một số hộ gia đình tại thị tứ đã lập lên ngôi đền để thờ cúng. Ngôi đền xưa kia tường được trình bằng đất, có các cột, vì và sà làm bằng gỗ, mái lợp gianh. Trải qua thời gian cũng như biến cố lịch sử nên ngôi đền đã bị hư hỏng và sửa chữa nhiều lần, song đến nay vẫn giữ nguyên những hình giáng kiến trúc ban đầu.

<< >>